Du lịch Việt Nam 'mất điểm' vì tình trạng chèo kéo, 'chặt chém' du khách

Việt Nam có nhiều điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Bình, Hạ Long... nhưng vẫn bị "mất điểm" trong mắt du khách nước ngoài khi còn tồn tại vấn nạn kẹt xe, ô nhiễm môi trường, tình trạng chèo kéo và chặt chém du khách.

Đây là ý kiến mà các đại biểu quốc tế đưa ra trong buổi hội thảo “Giới thiệu những điểm đến du lịch hấp dẫn tại Việt Nam” diễn ra vào ngày 5/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Cầu Vàng (Đà Nẵng) đang là điểm du lịch mới thu hút du khách đến Việt Nam. Ảnh: Mạnh Linh

Theo đó, hội thảo này đã thu hút sự tham dự của khoảng 350 đại biểu, trong đó có gần 300 người mua quốc tế và đại diện các sở, ngành du lịch đến từ 6 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Kiên Giang, TP Hồ Chí Minh.

Theo các đại biểu nước ngoài, khi đến Việt Nam, du khách sẽ gặp những khó khăn như: vấn nạn kẹt xe tại các thành phố lớn, tình trạng xả rác gây ảnh hưởng môi trường tại các điểm đến, tình trạng chặt chém, chèo kéo du khách… Những điều này làm "mất điểm" của du lịch Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài.

Bà Leena Aalto, đến từ Phần Lan, cho biết khi du khách đến Việt Nam, du khách được tiếp cận rất nhiều ấn phẩm, tài liệu du lịch, điểm đến hấp dẫn của các tỉnh, thành của Việt Nam. Ngoài ra, phong cảnh, thiên nhiên Việt Nam rất đẹp, con người Việt Nam rất hiền hòa nhân hậu. Tuy nhiên, vào giờ cao điểm, tình trạng kẹt xe vẫn xảy ra liên tiếp tại các thành phố lớn dẫn đến khó khăn cho du khách khi đi tham quan, tìm hiểu tại địa phương. Nhiều địa phương vẫn còn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí…

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết đây không chỉ là vấn đề của riêng các thành phố lớn tại Việt Nam mà còn của các nước trong khu vực và thế giới. Dù vậy, Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng vẫn đang rất nỗ lực tìm ra những giải pháp để hạn chế tình trạng trên.

Để khắc phục tình trạng giao thông, các dự án đường sắt đô thị đang được triển khai tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội khi đưa vào hoạt động trong thời gian tới sẽ góp phần cải thiện giao thông, tạo sự thuận lợi cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Ngoài ra, công tác bảo vệ môi trường ở các điểm đến cũng đã được các địa phương tích cực triển khai nhằm tạo môi trường trong lành, sạch sẽ cho du khách.

Tại hội thảo, một số tỉnh thành khác cũng có dịp giới thiệu các điểm nhấn du lịch của mình đến các bạn bè quốc tế. Bà Phan Nguyễn Thu Sương, đại diện Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết hiện Đà Nẵng tiếp tục là một trong những điểm đến tại Việt Nam hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Theo đó, du khách có thể khám phá những giá trị về văn hóa, thắng cảnh thiên nhiên, đồng thời thử sức mình qua các hoạt động vận động trên bãi biển Đà Nẵng (một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh do tạp chí Forbes bình chọn), hay tham gia các hoạt động vui chơi tại Bà Nà Hills. Đặc biệt, gần đây công trình mới Cầu Vàng (Golden Bridge) tại Bà Nà Hills vừa được đưa vào hoạt động sẽ tiếp tục là điểm nhấn du lịch đặc sắc, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Theo thống kê của Tổng Cục du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8 tiếp tục tăng trưởng mạnh, đạt hơn 1,32 triệu lượt, tăng 11,3% so với tháng 7. Trong đó, khách đến từ châu Á chiếm 77%, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Đáng kể là thị trường Trung Quốc tăng 28%, Hàn Quốc tăng 52%, Nhật Bản tăng 5,3%, Đài Loan tăng 14%, Malaysia tăng 13%, Thái Lan tăng 10,9%, Singapore tăng 5,4%. Khách đến từ khu vực châu Âu cũng tăng 9,8%, trong đó, đáng kể nhất là Thụy Điển (14,2%), Hà Lan (8,4%)…

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Việt Nam nhận Giải thưởng Du lịch Thế giới 2018
Việt Nam nhận Giải thưởng Du lịch Thế giới 2018

Tối 3/9, Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới (WTA) năm 2018 đã diễn ra tại khách sạn InterContinental Grand Stanford Hong Kong, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN