Du lịch hạ tầng Nhật Bản: Cung điện dưới lòng đất - Bài 1

Xác định du lịch đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng, Chính phủ Nhật Bản đã chú trọng xây dựng hình ảnh một đất nước tươi đẹp, đa dạng, tiện nghi và thân thiện.

Các hình thức du lịch của Nhật Bản được phát triển vô cùng đa dạng, từ những công viên cây xanh được thiết kế với chủ điểm của các mùa hoa, đến những di tích văn hóa, lịch sử và những công trình hiện đại ghi danh những tiến bộ vượt bậc về khoa học công nghệ của Nhật Bản...

 

Chú thích ảnh
Du khách tại khu mua sắm Nakamise ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Một Nhật Bản nổi tiếng với một nền khoa học kỹ thuật hiện đại hàng đầu thế giới, với những công trình hạ tầng khổng lồ như tháp truyền hình cao hàng trăm mét, hệ thống cống ngầm như cung điện dưới lòng đất… là hình dung đầu tiên của hầu hết khách du lịch về đất nước Nhật Bản.

Từ cơ sở này, Nhật Bản đã tiến hành những tour du lịch hạ tầng để giới thiệu với khách tham quan sự vĩ đại của những công trình hạ tầng Nhật Bản.

Lưu vực sông Naka đã bị tàn phá nặng nề trong quá khứ do các trận lũ lớn từ các con sông Tone và Ara làm thay đổi dòng chảy của sông Naka. Bị bao quanh bởi các con sông lớn của vùng Kanto gồm Tone, Ara và Edo, sông Naka có địa hình như một chiếc bát chứa nước mỗi khi mùa lũ đến.

Vì độ dốc của dòng nước tăng dần, khu vực này trở thành một nơi nguy hiểm mỗi khi có mưa lớn do mực nước giảm rất chậm. Sự phát triển của thủ đô Tokyo với dân số và các công trình xây dựng tăng lên càng khiến cho tình hình ngập lụt tại Tokyo trở nên nghiêm trọng mỗi khi đến mùa mưa lớn.

Các công trình thoát nước xây dựng từ lâu đã trở nên không đủ khả năng ngăn chặn tình trạng úng ngập tại đô thị. Chính vì vậy, hệ thống thoát nước ngầm đô thị đã được xây dựng với nhiệm vụ là hệ thống thoát nước chính, giúp cho Tokyo và các khu vực lân cận không rơi vào cảnh úng ngập kéo dài trong mùa mưa.

Hệ thống này điều tiết nước từ các nhánh sông lớn và vừa như sông Naka, sông Kuramatsu và Tone thông qua một hệ thống đường ống ngầm dài 6,3km và sâu 50m so với mặt đất đến sông Edo để ngăn chặn nguy cơ Tokyo và các khu vực lân cận bị úng ngập kéo dài khi trời mưa lớn.

Đây được xem là một trong những hệ thống thoát nước lớn nhất thế giới với 5 giếng nước liên thông với nhau bằng hệ thống đường hầm ngầm, một trạm bơm gồm 4 máy bơm công suất lớn nhất hiện nay và một bể điều hòa lượng nước khổng lồ.

Điều đặc biệt là phần lớn các công trình khổng lồ này đều nằm sâu dưới lòng đất, phần nổi trên mặt đất là một vùng đất rộng lớn ở ngoại ô thành phố có một tòa nhà gạch hai tầng màu đỏ giản dị và một sân bóng phủ cỏ xanh mướt.

Phòng điều khiển trung tâm gồm các màn hình theo dõi diễn biến tại tất cả các công trình chức năng của hệ thống thoát nước đô thị và hệ thống máy tính điều khiển hoạt động thoát nước.

Toàn bộ nhân viên của phòng sẵn sàng có mặt khi mưa lớn xảy ra trong phạm vi kiểm soát lũ của hệ thống. Vào những ngày thời tiết khô ráo, thông thường chỉ có 3 nhân viên túc trực.

Điểm nổi bật nhất và cũng là đặc trưng khiến hệ thống thoát nước đô thị Tokyo trở nên nổi tiếng trên thế giới là bể điều hòa lượng nước. Với quy mô đồ sộ và vẻ đẹp hùng vĩ, công trình này trở nên được mệnh danh “Cung điện dưới lòng đất”.

Bể có độ sâu 22m so với mặt đất, dài 177m, rộng 78m và cao 18m. Sự hùng vĩ của công trình này là chính là 59 cột trụ khổng lồ cao 18m, rộng 2m và dài 7m, nặng tới 500 tấn. Đây là các cột trụ dùng để đỡ trần của bể nước.  

Một cơn mưa lớn ở thủ đô Tokyo đúng vào tối trước ngày chúng tôi có lịch đến tham quan khiến cho chúng tôi nghĩ rằng chuyến đi sẽ bị dời sang một ngày khác. Theo giải thích của nhân viên ở đây, khi mưa lớn, bể điều hòa sẽ ngập nước và như vậy không một ai có thể vào được bên trong.

May mắn là cơn mưa đã tạnh lúc nửa đêm và lượng mưa không quá lớn nên mực nước các con sông đã không dâng đủ cao để đưa nước lũ tràn vào bể điều hòa. Chính vì vậy, chúng tôi đã có cơ hội chiêm ngưỡng cung điện dưới lòng đất ở nhiệt độ 20 độ C, thấp hơn nhiều so với nền nhiệt 38 độ ngoài trời.

Cả một không gian rộng lớn, thoáng đãng và yên tĩnh, thế nhưng ẩn chứa bên dưới là sức mạnh của con người với các công trình xây dựng vĩ đại. Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch không chỉ trong Nhật Bản mà từ nhiều nước trên thế giới.

Nguyễn Tuyến - Thành Hữu - Hồng Hà (P/v TTXVN tại Nhật Bản)
Xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải Phòng
Xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải Phòng

Ngày 12/3, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải Phòng. Đây là dịp để hai bên khai thác cơ hội đầu tư, hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN