Du khách Việt có thêm cung đường trải nghiệm tới thành phố di sản Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc vừa mở một cung đường mới đến cố đô Hàn Quốc (tỉnh Gyeongsangbuk - miền trung Hàn Quốc) mang đến những trải nghiểm về văn hóa truyền thống xứ kim chi. Cố đố này được nhiều du khách ví như xứ Huế của Việt Nam.

Khác với những thành phố năng động, sầm uất như Seoul hay Busan… Gyeongju (thuộc tỉnh Gyeongsangbuk-do) được mệnh danh là thành phố di sản, với những nét đẹp cổ kính in dấu từ kiến trúc đến phong cảnh. Đây là cố đô từ triều đại Silla (từ năm 57 trước Công nguyên - 935 sau công nguyên), triều đại lẫy lừng đã có công thống nhất bán đảo Triều Tiên thành một quốc gia độc lập.

Chú thích ảnh
Chùa Bulguk thu hút đông khách du lịch Hàn Quốc tìm hiểu về văn hóa một vương triều nổi tiếng Hàn Quốc.

Vương triều Silla cũng khởi đầu cho một nền văn minh cổ. Thời bấy giờ, Gyeongju chính là một trong những kinh thành lớn nhất thế giới. Do đó, những vết tích và ảnh hưởng văn hóa của triều đại vẫn còn lưu mãi đến ngày nay mà Gyeongju là nơi ghi dấu sâu đậm nhất.

Gyeongju nổi tiếng với những khu lăng mộ hoàng gia, những ngôi đền linh thiêng. Như chùa Bulguk được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thăm. Đây là ngôi chùa hơn nghìn năm tuổi và cũng là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất, đẹp nhất Hàn Quốc; được Hoàng hậu Silla cho xây dựng vào thời kỳ hưng thịnh của Silla để tỏ lòng thành kính với Đức Phật. Vì nhiều lý do mà ngôi chùa được khởi công từ năm 528, mãi đến năm 774 mới được hoàn thành.

Trải qua nhiều biến cố, sau khi bị thiêu rụi hoàn toàn trong cuộc chiến với Nhật Bản năm 1592 - 1598, đến năm 1805 ngôi chùa được xây dựng lại và sửa chữa hơn 40 lần. Ngôi chùa lưu giữ nhiều bảo vật của Silla. Đặc biệt, kiến trúc của ngôi chùa được thiết kế chống động đất nên có thể chịu được những cơn dữ chấn lớn.

Chú thích ảnh
Chùa có kiến trúc độc đáo chống được động đất.

Điểm đặc biệt khác khi đến Gyeongju mà du khách dễ nhận thấy là những ngôi mộ cổ rải rác khắp nơi. Gyeongju và các vùng lân cận hiện còn lưu giữ hơn 200 ngôi mộ của vua chúa. Các ngôi mộ được phủ cỏ và xây đắp cao, nhìn dễ nhầm tưởng là những ngọn đồi.

Nổi bậc nhất ở đây là ngôi mộ Thiên Mã, hay còn được gọi là “Chiến mã của ngôi mộ thiên đường” - mộ của một vi Vua Silla trị vì khoảng thế kỉ thứ 5, vương triều đã cho ra đời hơn 10.000 tuyệt tác hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Gyeongju.

Chú thích ảnh
Những ngôi mộ cổ nằm rải rác trong thành phố di sản này.

Một điểm tham quan không thể bỏ qua khác chính là Đài thiên văn Cheomseongdae, được Nữ hoàng Seondeok cho xây dựng vào thế kỷ thứ 7. Lúc bấy giờ thiên văn học rất được coi trọng trong việc giải quyết những vấn đề kinh tế, xã hội, cũng như tiên đoán vận mệnh cho cả một vương triều. Đài thiên văn Cheomseongdae này cũng là quốc bảo thứ 31 trong hơn 330 quốc bảo của Hàn Quốc. Đây là đài thiên văn cổ nhất còn tồn tại của Châu Á.

 

Chú thích ảnh
Đài Thiên văn cổ nhất còn tồn tại của châu Á.

Cấu trúc đài thiên văn này là một hình trụ nhọn dần về phía trên, cân bằng tuyệt đối (điều khó giải thích nếu so sánh với thời gian xây dựng). Toàn bộ được xây bằng đá tảng, mỗi viên dày 30cm, tổng cộng 362 viên xếp thành 27 hàng đều đặn. Khối tháp này cao hơn 9m.

Chú thích ảnh
Làng cổ Hahoe là điểm nhấn với du khách muốn tìm hiểu văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Trên cung đường này, du khách có thể tham quan làng cổ Hahoe, một trong những địa danh lưu truyền giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của Hàn Quốc. Với lối kiến trúc đặc biệt, làng cổ Hahoe mang đến cảm giác hoài cổ, trầm lắng. Tại khu làng, du khách sẽ được quan sát 437 ngôi nhà, chia thành 127 cụm sinh sống với nhau. Đặc biệt, tại làng có 12 ngôi nhà được xem là báu vật với những nét kiến trúc đặc trưng theo từng giai cấp, từng thời kỳ. Hahoe được vinh danh là di sản thế giới UNESCO vào tháng 7/2010.

Chú thích ảnh
Khung cảnh cổ, sạch sẽ mang đến nhiều cảm giác lãng mạn.

Bà Kim Hye Jeong, đại điện Cục Văn hóa Du lịch tỉnh Gyeongsangbuk-do cho biết: “Năm 2019, có gần 17.000 khách Việt Nam đến với Gyeongsangbuk-do và dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới. Năm 2020 sẽ là "Năm tham quan Daegu và Gyongbuk" và sẽ có những chương trình khuyến mại khi bay thẳng đến Deagu. Cùng với tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử thì trải nghiệm tới các nông trại về táo, nho, dâu tây… cũng được giới thiệu tới du khách Việt Nam”.

Bài, ảnh: XC/Báo Tin tức
Phê duyệt quy hoạch phân khu 1 Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen
Phê duyệt quy hoạch phân khu 1 Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen

Ngày 6/11, UBND tỉnh Tây Ninh họp và đã thông qua quy hoạch phân khu 1 Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen. Đây là cơ sở để tỉnh kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch trong Khu du lịch Núi Bà Đen trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN