Du học sinh Việt tại Canada học online

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chuyển biến ngày càng nghiêm trọng tại Canada với hơn 1.080 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tính đến sáng 21/3, trong đó có 12 trường hợp tử vong, sức ép không chỉ đè nặng tại tuyến đầu là các cơ quan y tế công cộng, mà ngành giáo dục nước này cũng đang phải nỗ lực tìm phương án tối ưu cho học sinh, sinh viên.

Thủ hiến tỉnh bang Ontario, ông Doug Ford ngày 20/3 thông báo triển khai giai đoạn 1 chương trình “Học tại gia” dành cho học sinh trong bối cảnh chính quyền Ontario ngày 12/3 đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ các trường học công tại tỉnh này tới ngày 6/4, do lo ngại dịch COVID-19 lây lan. Quyết định  này ảnh hưởng đến khoảng 2 triệu học sinh tiểu học và trung học.

Thủ hiến Ford chia sẻ: “Là một người cha, tôi hiểu rằng các bậc phụ huynh luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất cho các con của mình. Tôi cũng biết rằng nhiều người lo ngại con cái sẽ bị tụt hậu trong bối cảnh các trường học đóng cửa. Chương trình “Học tại gia” không thay thế cho trường học, nhưng đem đến một phương án tuyệt vời khi kết thúc kỳ nghỉ Xuân”.

Chương trình học online này cung cấp các công cụ học tương tác trên cơ sở chương trình giảng dạy bằng hai ngôn ngữ Anh và Pháp. Chương trình giáo dục trên truyền hình TVO sẽ thu hút các giáo viên có bằng cấp để trả lời câu hỏi của học sinh qua cổng thông tin điện tử. Bộ Giáo dục Ontario đang làm việc với các kênh truyền hình nằm dưới sự quản lý của bộ là TVO và TFO để xây dựng chương trình giáo dục thiết thực và chất lượng. Bộ trưởng Giáo dục tỉnh bang Ontario, ông Stephen Lecce cũng đảm bảo việc tốt nghiệp của học sinh năm nay sẽ không bị ảnh hưởng.

Đối với bậc đại học, mặc dù chưa có báo cáo về dịch bệnh lây lan mạnh trong khuôn viên các trường đại học ở Bắc Mỹ, nhưng phần lớn các trường đại học của Canada đã quyết định sẽ đóng cửa lớp học trực tiếp, chuyển sang hình thức học online. Ngoài ra, hiện nhiều trường đại học, cao đẳng trên toàn Canada đã yêu cầu sinh viên nội trú thu xếp chỗ ở khác để ngăn chặn nguy cơ dịch  COVID-19 lây lan trong khuôn viên của trường.

Theo người phát ngôn Đại học Wilfrid Laurier ở Ontario, quyết định đóng cửa ký túc xá được đưa ra để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, mặc dù cho đến nay chưa có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 "hiện diện” tại khu nội trú của sinh viên. Tuy nhiên, trường Wilfrid Laurier cũng sẽ xem xét những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt. Những đối tượng có thể được phép ở lại ký túc xá gồm các sinh viên quốc tế; những sinh viên Canada sống xa nhà cần có thêm thời gian để tìm nơi ở mới, những sinh viên hiện đang tự cách ly... Còn Chủ tịch Đại học Guelph ở thành phố cùng tên tại Tây Nam Ontario, ông Franco Vaccarino, cho biết trường yêu cầu sinh viên nội trú phải rời ký túc xá càng sớm càng tốt. Tại các trường có nhiều sinh viên quốc tế như Đại học Saint Mary ở thành phố Halifax, hay Đại học Cape Breton, cùng ở tỉnh Nova Scotia, ký túc xá vẫn mở cửa cho những sinh viên chưa tìm được nơi ở mới.

Ký túc xá của sinh viên được ví như “du thuyền” kiểu Diamond Princess, nơi virus có điều kiện lý tưởng để lây lan vì các sinh viên ăn, ngủ, giao tiếp và học tập trong một môi trường vô cùng gần gũi. Thanh niên và những người có sức khỏe tốt thường ít có triệu chứng bệnh và có thể “âm thầm” lây truyền bệnh một cách vô tình. Tuy nhiên, quyết định đóng cửa ký túc xá của các trường đại học không ảnh hưởng nhiều đến du học sinh Việt vì du học sinh Việt thường chọn thuê nhà ở ngoài trường.

Việt Nam hiện đứng đầu Đông Nam Á và thứ năm toàn cầu về nguồn du học sinh quốc tế tại Canada, với trên 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học ở “xứ sở lá phong”. Mặc dù tình hình dịch bệnh ở Canada đã bắt đầu căng thẳng, song theo tìm hiểu, các du học sinh Việt Nam tại Canada nhìn chung đều không có ý định về nước để “trốn” đại dịch.

Sinh viên Đậu Vũ Minh Thư, hiện đang theo học chương trình cử nhân tài chính, Đại học York, Toronto cho rằng việc chuyển sang học trực tuyến là một quyết định đúng đắn của nhà trường và Bộ Giáo dục Canada. Minh Thư cũng chia sẻ: “Sinh viên Việt Nam ở trường đều rất tự hào khi bài hát Ghen Cô Vy và vũ điệu rửa tay được bạn bè quốc tế yêu thích”.

Bà Julie Nguyễn, Giáo sư ngành Ngoại thương, Trường Centennial, Toronto cho biết bà đang nhận tập huấn qua mạng để chuyển chương trình dạy trong lớp sang dạy trực tuyến và các sinh viên sẽ vẫn kết thúc học kỳ như dự định. Bà Julie Nguyễn tự hào chia sẻ: “Không chỉ có tôi, các du học sinh, hay cộng đồng người Việt ở Canada, mà cả bạn bè Canada đều đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trái tim của chúng tôi luôn hướng về Tổ Quốc, theo dõi sát tình hình dịch bệnh ở đây cũng như ở quê nhà, với mong muốn sẽ hỗ trợ lẫn nhau để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada ngày 20/3 đã ra thông báo khuyến cáo các công dân Việt Nam hạn chế tối đa các giao tiếp, di chuyển khỏi chỗ ở, nhất là di chuyển giữa các vùng tại Canada, chỉ di chuyển khi có lý do thiết yếu theo quy định, đồng thời phải tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu và chỉ dẫn của chính quyền Canada và tỉnh bang nơi sinh sống. Đối với các trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán theo số điện thoại bảo hộ công dân trên website: www.vietnamembassy.ca để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Hương Giang (Pv TTXVN tại Canada)
 Những tâm tư của du học sinh Việt Nam tại Australia trong mùa dịch bệnh ​
Những tâm tư của du học sinh Việt Nam tại Australia trong mùa dịch bệnh ​

21h ngày 20/3, Australia chính thức đóng cửa biên giới để đối phó với số lượng ca nhiễm COVID-19 đang có xu hướng tăng nhanh ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN