Triển lãm tranh 'Việt Nam và Môi trường' tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, cuộc triển lãm tranh với chủ đề “Việt Nam và Môi trường” vừa khai mạc ngày 1/10 tại thành phố Accueil, ở ngoại ô Paris. Đây là sáng kiến của hội Aurore (Ánh sáng) và Phong trào người Pháp gốc Việt (MCFV) nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước Pháp và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Họa sĩ lớn tuổi Christian Lemoine với những bức tranh ký họa của ông thể hiện một Việt Nam đang phát triển một cách “mạnh mẽ và sống động”. 

Thông qua nét vẽ của các họa sĩ Pháp và Việt Nam trên các chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, màu nước, hay acrylic, triển lãm nhằm giới thiệu hình ảnh của một đất nước Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, cũng như ước vọng về một môi trường bền vững.

Chú thích ảnh
Họa sĩ trẻ gốc Việt HironPhoenix giới thiệu với khách tham quan các tác phẩm sơn mài của anh. 

Nếu như họa sĩ trẻ người Pháp gốc Việt Hiron Phoenix mang đến triển lãm tác phẩm sơn mài mà anh rất tự hào vì đã học được từ các đồng nghiệp Việt Nam, thì họa sĩ lớn tuổi Christian Lemoine lại muốn giới thiệu những bức tranh ký họa, thể hiện một Việt Nam đang phát triển một cách “mạnh mẽ và sống động”, ấn tượng mà ông lưu giữ sau những chuyến du lịch tới đất nước này.

Chú thích ảnh
Họa sĩ trẻ Nguyễn Tuấn Đạt với những tác phẩm phản ánh sự yên bình của về làng quê Việt Nam. 

Với bạn trẻ Nguyễn Tuấn Đạt, triển lãm lại là dịp để cựu sinh viên trường Mỹ Thuật Việt Nam này giới thiệu tới công chúng Pháp những hình ảnh thân thương về làng quê Việt Nam, đang dần biến mất do sự phát triển như vũ bão của các khu công nghiệp và đô thị.

Còn họa sĩ Lê Anh Quân, hiện đang ở Việt Nam, tuy không thể đến với triển lãm, nhưng cũng vẫn gửi tham dự các tác phẩm hội họa mà ông sáng tác từ các chất liệu phế thải với thông điệp vì một thế giới tốt đẹp hơn con người cần hạn chế rác thải và tăng cường sử dụng vật liệu tái chế thân thiện với môi trường. 

Chú thích ảnh
Lễ khai trương triển lãm “Việt Nam và Môi trường”, ngày 1/10 tại thành phố Accueil, ở ngoại ô Paris. 

Theo Chủ tịch hội Aurore, bà Trần Thu Dung, trong khuôn khổ của cuộc triển lãm kéo dài đến ngày 4/10, gần 30 tác phẩm của 8 họa sĩ với tuổi đời khác nhau, đã thể hiện thành công một Việt Nam đa dạng và phong phú. Triển lãm không chỉ là dịp giới thiệu và giao lưu giữa các nghệ sĩ đến từ Việt Nam và Pháp, mà còn mang thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường, hiện đang là vấn đề “nóng” được nhiều người quan tâm.

Nhân dịp này, một màn trình diễn võ cổ truyền do các môn sinh đến từ võ đường Hòa Long và những bài hát ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam do nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền thể hiện đã giúp bạn bè Pháp và bà con Kiều bào hiểu biết thêm về những nét văn hóa đặc sắc khác của Việt Nam.

Tin, ảnh: Nguyễn Thu Hà (TTXVN)
Mãn nhãn với triển lãm tranh công nghệ thực tế ảo tăng cường 'Bất bình thường'
Mãn nhãn với triển lãm tranh công nghệ thực tế ảo tăng cường 'Bất bình thường'

Ngày 12/9, Trường Đại học FPT Cần Thơ khai mạc Triển lãm “Bất bình thường”. Đây là dự án giới thiệu mô hình triển lãm công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) - vốn còn khá mới mẻ tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, do nhóm sinh viên ngành thiết kế đồ họa và CLB F-Art, Trường Đại học FPT Cần Thơ thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN