Sôi động 'Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc' diễn ra trong tháng 2/2020

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/2 cho biết: Trong tháng 2/2020, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.

Đây là chuỗi các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý (2020) nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), thể hiện sự gắn kết, tin tưởng của Đảng, Nhà nước với đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa…

Tham dự chuỗi hoạt động này, du khách có thể hòa mình vào các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán, qua đó thêm hiểu những nét văn hóa, hoạt động truyền thống đón Tết vui Xuân đặc trưng các dân tộc. Từ đó, du khách góp phần cùng bảo tồn, phát huy, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc.

Trong số các hoạt động, đáng chú ý là phần tái hiện nghi thức cầu may đầu năm mới (Khạy há luộng) của dân tộc Thái, tỉnh Sơn La; chương trình biểu diễn nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu” chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng.

Tiếp đó là chương trình giao lưu “Hoa xuân Tây Bắc” tại thung lũng hoa tam giác mạch. Trong không khí đất trời vào xuân, đồng bào các dân tộc kể cho nhau về mùa xuân trên quê hương bằng lời ca tiếng hát, trò chơi dân gian truyền thống ngày xuân như  điệu khèn Mông, trò chơi ném pao, tiếng nhạc rộn ràng trong tiếng sạp, điệu xòe.

Chương trình dân ca dân vũ “Tây Nguyên khi mùa xuân về” sẽ diễn ra tại Làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II. Trong chương trình này, đồng bào sẽ thể hiện các ca khúc về Tây Nguyên, những nét rộn ràng khi mùa xuân về khắp buôn làng. Ngoài ra còn có phần giới thiệu âm nhạc dân gian từ các dụng cụ làm bằng tre nứa như đàn đinh gong, đing pút, đàn tơ rưng… cùng với những bản nhạc về mùa xuân Tây Nguyên, vòng xoang Tây Nguyên. Đặc biệt, đồng bào cũng giới thiệu đến công chúng một số loại bánh Tây Nguyên khi mùa xuân về…

Trong khuôn khổ các hoạt động “Vui Tết đón Xuân”, tại không gian các làng dân tộc, đồng bào tiếp tục tiến hành giới thiệu các nghi thức đón Tết theo truyền thống vùng, miền; các hoạt động lễ hội, âm nhạc đầu năm mới. Tiếp đó là chương trình giao lưu văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân: Múa xòe, nhảy sạp, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa; các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân, văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc…

Thanh Giang (TTXVN)
Nhiều trò chơi dân gian tại chương trình Sắc xuân
Nhiều trò chơi dân gian tại chương trình Sắc xuân

Chiều tối 30/1, tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã khai mạc chương trình Sắc xuân năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN