Những nỗ lực để điện ảnh Việt không 'lép vế'

Với hơn 31.000 buổi chiếu, phục vụ hơn 2,3 triệu lượt khách, đạt tổng doanh thu hơn 17,2 tỷ đồng; năm 2017 được đánh giá là một năm hoạt động hiệu quả với Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch).

Theo giám đốc Trung tâm Nguyễn Danh Dương, là một doanh nghiệp  Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, nên việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị vẫn luôn được Trung tâm đặt lên hàng đầu.

Trung tâm Chiếu phim Quốc gia vừa kỷ niệm 20 năm thành lập.

Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu giải trí nói chung của khán giả, trong suốt năm 2017, Trung tâm đã tổ chức rất nhiều LHP quốc tế, các tuần phim phục vụ hoạt động chính trị, như LHP Châu Âu, LHP Nhật Bản, LHP Đức, Tuần phim Châu Mỹ La tinh, Tuần phim Tây Ban Nha, Tuần phim Israel… Cùng với đó là Tuần phim APEC, diễn ra từ 11-16/10, với 11 buổi chiếu, phục vụ hàng ngàn khán giả.


Cũng trong năm 2017, Trung tâm đã tổ chức thành công các đợt chiếu phim công ích nhân dịp Tết Dương lịch; đợt phim Việt Nam mừng Đảng, mừng Xuân nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón tết Đinh Dậu 2017; đợt phim kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; đợt phim chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6; đợt phim chào mừng ngày thành lập Ngành điện ảnh Việt Nam; chương trình phim kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.


Cùng với đó là những đợt chiếu phim công ích nhân dịp khai trương 4 phòng chiếu mới với 8 bộ phim truyện Việt Nam, tổng cộng 60 buổi chiếu cho 5.250 lượt khán giả cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận của Trung tâm; hay các đợt chiếu phim hè dành cho thiếu nhu với giá vé ưu đãi…


Bên cạnh hoạt động trình chiếu phim; một lĩnh vực cũng nhiều khởi sắc của Trung tâm trong năm 2017 chính là việc triển khai các dự án hiện đại hoá, hoàn thiện hạ tầng của Trung tâm, nhằm phục vụ tốt nhất khán giả; cũng như đáp ứng nhu cầu hội nhập điện ảnh thế giới. Trong năm 2017, Trung tâm đã hoàn thành dự án cải tạo xây mới 4 phòng chiếu đưa vào hoạt động; nâng cao năng lực phục vụ của Trung tâm, được khán giả đánh giá cao.

Trung tâm hiện có 13 phòng chiếu hiện đại, chiếu được các định dạng 2D, 3D và 4D.

Trung tâm cũng triển khai dự án đầu tư chuyển đổi công năng khu Văn phòng Điện ảnh và cải tạo các phòng chiếu thành 8 phòng chiếu chất lượng cao. Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị, sẽ được tiến hành thi công ngay trong những tháng đầu của năm 2018 này.


Trung tâm cũng đã hoàn thành dự án cải tạo sảnh chờ tầng 1, 2 và 3 thành một không gian mở rộng rãi, thiết kế hiện đại, sống động; thu hút giới trẻ, thuận lợi cho công tác quảng cáo và tổ chức sự kiện. Đây là hướng đi khá năng động của Trung tâm. Cùng với đó, không dừng hoạt động chỉ trong phạm vi thành phố Hà Nội; Trung tâm đã khảo sát và tiến hành thủ tục xin cấp đất mở rộng thêm cơ sở của Trung tâm tại thành phố Huế; đồng thời đang làm thủ tục, lên thiết kế sơ bộ để triển khai dự án cơ sở của trung tâm tại TP Hồ Chí Minh.


Theo giám đốc Nguyễn Danh Dương, những thành tích này của Trung tâm, đặt trong bối cảnh phải cạnh tranh khó khăn với những doanh nghiệp điện ảnh nước ngoài đang ngày càng chiếm lĩnh thị phần lớn trong phổ biến và phát hành phim; là những nỗ lực cần được ghi nhận. Trên thực tế, từ năm 2012, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia chuyển thành đơn vị sự nghiệp tự chủ 100%.

Hệ thống bán vé đã được hiện đại hoá.

Dứt khỏi “bầu sữa mẹ” vốn tồn tại suốt từ năm 1997 (khi Trung tâm thành lập) trong tình hình đất nước khó khăn, chi tiêu của người dân giảm, cộng với sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đơn vị chiếu phim khác trên địa bàn Thủ đô… đây quả là thời kỳ không dễ dàng với Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Để giữ đươc khán giả và đảm bảo sự phát triển, trong những năm qua, Trung tâm đã không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng, đầu tư trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế; mặt khác, tập trung xây dựng đội ngũ nhân lực với trình độ chuyên môn, năng động, nhiệt tình, phù hợp với tình hình mới.


Hiện tại, Trung tâm đã có 13 phòng chiếu (so với 5 phòng chiếu ban đầu), chiếu được các định dạng 2D, 3D và 4D; với hệ thống máy chiếu kỹ thuật số, hệ thống âm thanh lập thể 7.1. Hệ thống bán vé bằng máy, thay thế hoàn toàn việc bán vé bằng tay trước đây, cũng đã được thiết lập…


Nhờ những nỗ lực đó, Trung tâm đã duy trì được hoạt động với tần suất cao, mỗi ngày chiếu trên dưới 90 suất chiếu. Hiện tại, Trung tâm đã thực hiện được 30.000 buổi chiếu/ năm, tăng gần gấp đôi so với những năm trước. Lượng khán giả cũng đã đạt con số trên 2 triệu lượt/ năm, mỗi năm nộp ngân sách trên 11 tỷ đồng.


Đánh giá của lãnh đạo Bộ VHTTDL,Trung tâm Chiếu phim Quốc gia ngày càng khẳng định được vị trí, từng bước tạo dựng được thương hiệu của một đơn vị sự nghiệp Nhà nước còn tồn tại và phát triển trong cơ chế thị trường có sự cạnh tranh quyết liệt.


PV/ Báo Tin tức

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản