Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Chiều 1/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ tiếp nhận hiện vật của nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út.

Bức ảnh "Em bé Napalm". Phan Thị Kim Phúc cùng anh trai Phan Thanh Tâm và những đứa trẻ khác chạy trốn bom Napalm của Mỹ. Khói lửa bao phủ khắp nơi, lửa bén vào quần áo khiến Phúc bỏng ở tay và lưng.

Tại buổi lễ, nhiếp ảnh gia Nick Út đã trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 2 chiếc máy ảnh, 52 tài liệu ảnh gốc do ông chụp tại chiến trường Việt Nam và một số bức ảnh tác giả đã chụp tại Việt Nam sau năm 1975.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Nhiếp ảnh gia Nick Út là phóng viên chiến trường nổi tiếng có mặt tại Việt Nam. Bức ảnh “Em bé Napalm” thể hiện bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp của nhiếp ảnh gia Nick Út. Tác giả đã chụp bức ảnh vào thời khắc lịch sử và chứng kiến giây phút khủng khiếp của chiến tranh. Bức ảnh đã tạo dấu ấn lịch sử, góp phần thúc đẩy phong trào đấu tranh để chống lại chiến tranh và nói lên khát vọng hòa bình của con người.

Trong số những hiện vật mà nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng Bảo tàng có những bức ảnh chưa từng được công bố, đó là món quà quý giá mà tác giả dành cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951, tại Long An, là người Mỹ gốc Việt. Năm 16 tuổi, ông được nhận vào làm việc cho Hãng tin Associated Press (AP của Hoa Kỳ). Ông là tác giả của bức ảnh em bé Phan Thị Kim Phúc và những đứa trẻ khác bị bỏng do bom Napalm của Mỹ tại Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972. Vào khoảnh khắc lịch sử đó, bé Kim Phúc mới 9 tuổi.

Sau khi chụp bức ảnh này, nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út đã đưa Kim Phúc vào bệnh viện và em đã được cứu sống. Đây là bức ảnh đã làm thay đổi cuộc đời ông và Kim Phúc; đồng thời góp phần thức tỉnh lương tri nhân loại về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

Bức ảnh “Em bé Napalm” ngay sau đó đã được đăng trên trang nhất rất nhiều tờ báo lớn, được coi là một tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc về đề tài chiến tranh. Năm 1973, bức ảnh này đã đạt giải Pulitzer - giải thưởng danh giá của Mỹ, được xếp thứ 41 trong số 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia bình chọn.

Mỹ Bình (TTXVN)
Nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng 'Em bé Napalm' cho Bảo tàng Phụ nữ
Nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng 'Em bé Napalm' cho Bảo tàng Phụ nữ

Bức ảnh “Em bé Napalm” cùng 4 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam và chiếc máy ảnh hiệu Nikkormat được nhà nhiếp ảnh Nick Út trao tặng cho bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN