Khai mạc triển lãm kép 'Em mơ' và 'Từ ngàn xanh'

Chiều tối 9/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) đã khai mạc triển lãm kép “Em mơ” và “Từ ngàn xanh” của hai họa sỹ Nguyễn Văn Hổ và Phạm Tuấn Tú.

Chú thích ảnh
Tác phẩm Trăng trong nhà của họa sỹ Nguyễn Văn Hổ trưng bày tại triển lãm.

Theo đó, trong cùng một không gian triển lãm, cùng một thời gian trưng bày, người yêu nghệ thuật sẽ được đến với hai triển lãm hoàn toàn độc lập của hai họa sỹ, đó là “Em mơ” của họa sỹ Nguyễn Văn Hổ (nghệ danh Phi Hổ) và “Từ ngàn xanh” của họa sỹ Phạm Tuấn Tú. Hai nghệ sỹ đã “rủ nhau” cùng kể những câu chuyện của mình ở cùng một nơi trong cùng một khoảng thời gian. 

Trong đó, triển lãm “Em mơ” trưng bày 9 tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Văn Hổ sáng tác trong năm 2019. Không gian mà Nguyễn Văn Hổ tạo nên là sự kết hợp giữa 4 tác phẩm sắp đặt và 5 bức vẽ với những triết lý sáng tạo trẻ trung nhưng không kém phần sâu cay. Ở đó, họa sỹ đặt hình ảnh những em bé mơ màng no sữa giữa những xoay vần của đời sống, tạo nên những tương phản đậm nét giữa mộng mơ và thực tại, đương đại và quá khứ, bản sắc và mai một, cá nhân và định kiến. Những giấc ngủ dài như mơ trong một không gian mà không khí ô nhiễm, nước ô nhiễm và cả tinh thần cùng đời sống văn hóa… đều đang bị xâm thực. Con người bị lệ thuộc vào công nghệ, bị thay đổi cả tâm hồn và thể chất bởi những “món ăn” du nhập. Các dân tộc ít người co cụm mất đi bản sắc…

Triển lãm “Từ ngàn xanh” của họa sỹ Phạm Tuấn Tú trưng bày 45 tác phẩm, bao gồm cả tranh, tượng đều từ gỗ. Trong đó, rất nhiều loại gỗ, từ tầm thường tới quý hiếm… nhưng tất cả đều được chính Tú nhặt về từ những đống đồ thải loại, từ những bãi củi đợi đốt lò. Có những thứ anh sửa sang lại, có những thứ anh tạo thành vật mới, thành tượng, thành tranh… và cho chúng một đời sống mới.

Họa sỹ Phạm Tuấn Tú chia sẻ, không phải là anh tái sinh những món đồ gỗ bỏ đi mà chính những tấm gỗ từng bị xem là rác ấy đã ấy đã mang đến cho anh niềm hứng khởi mới, tái sinh một Phạm Tuấn Tú khác trong nghệ thuật, một Tuấn Tú say mê tạo hình với gỗ. Từ triển lãm, một câu chuyện khác có thể sẽ được gợi ý “Từ ngàn xanh”. Cách mà Phạm Tuấn Tú đang làm, có thể không làm giảm bớt đi những thân cây bị hạ, những cánh rừng bị phá nhưng nó có thể giúp ai đó trân trọng hơn vài món đồ cũ của mình, để không vội vã phá bỏ đi khi còn dùng được chỉ để chạy theo những nhu cầu vật chất bất tận trong đời sống hôm nay.

Triển lãm kép “Em mơ” và “Từ ngàn xanh” do Kachiba Art Space tổ chức, sẽ mở cửa đón khách đến hết ngày 13/11.

Phương Lan (TTXVN)
Khai mạc Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á  
Khai mạc Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á  

Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu hàng đầu châu Á tại Hà Nội – Việt Nam 2019 đã khai mạc ngày 5/11 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) Hà Nội với sự tham dự của các nghệ sỹ trong nước và quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN