Khai mạc Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc

Tối 26/10, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Khai mạc Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023 với thông điệp “Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc”.

Chú thích ảnh
Các tiết mục nghệ thuật tại Lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết: Theo suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, Người cao tuổi Việt Nam luôn có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: “Tuổi già nhưng chí không già/Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”. Người cao tuổi là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác người cao tuổi, các chế độ, chính sách ưu tiên dành cho người cao tuổi ngày càng được hoàn thiện, đồng thời Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến việc  phát huy nguồn lực của người cao tuổi đối với việc xây dựng và phát triển đất nước.

Trên lĩnh vực xây dựng và phát triển văn hóa, Hội Người cao tuổi đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào hết sức ý nghĩa như: Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”; "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền"... Với các hoạt động, phong trào cụ thể đó, người cao tuổi cả nước ngày càng có đóng góp tích cực, quan trọng trong giáo dục, động viên con cháu, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, cốt cách con người Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các tiết mục nghệ thuật tại Lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Trong thời gian qua, các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng đã góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu về đời sống tinh thần của đông đảo các tầng lớp nhân dân và càng có ý nghĩa hơn khi các hoạt động này thực sự góp phần động viên tinh thần sống vui, sống khỏe cho người cao tuổi, phát huy vai trò của người cao tuổi trong việc tích cực tham gia gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, trao truyền cho các thế hệ con cháu, bồi đắp thêm truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các tiết mục nghệ thuật tại Lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Khai mạc Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023. Đặc biệt và có ý nghĩa hơn nữa khi Liên hoan được tổ chức trong Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam với chủ đề “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.

Chú thích ảnh
NSND Quang Thọ tại đêm khai mạc. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023 với thông điệp “Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc”. Qua tiếng hát, lời ca, qua chương trình nghệ thuật, những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi sẽ được lan tỏa sâu rộng hơn, góp phần khích lệ, động viên người cao tuổi tích cực tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” tại cộng đồng, để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Đây cũng là dịp để người cao tuổi ôn lại truyền thống cách mạng, truyền thống người cao tuổi, góp phần xây dựng tổ chức Hội Người cao tuổi ngày càng vững mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Chú thích ảnh
Các tiết mục nghệ thuật tại Lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Tham dự Liên hoan có 19 đoàn nghệ thuật quần chúng người cao tuổi đoạt giải A tại Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi 3 khu vực vừa được tổ chức trên toàn quốc.  

“Chúng tôi tin tưởng các chương trình, tiết mục của các đoàn sẽ thật đặc biệt, phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức biểu diễn, mang đậm dấu ấn đặc trưng văn hóa vùng miền. Đây sẽ là những kỷ niệm sâu sắc khó quên trong lòng mỗi diễn viên người cao tuổi và để lại trong lòng khán giả Thủ đô những ấn tượng đặc biệt”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Đỗ Bình (TTXVN)
Giao lưu văn hóa nghệ thuật vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
Giao lưu văn hóa nghệ thuật vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 25/10, tại thành phố Pakse, tỉnh Champasak, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak và Hội người Việt Nam tỉnh Champasak đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN