Đoàn nghệ thuật 14 tỉnh biểu diễn các tiết mục hát Then, đàn Tính đặc sắc

Ngày 13/5, tại Quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, Ban Tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI, năm 2018 đã tổ chức khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan.

Các tiết mục nghệ thuật hát then - đàn tính của các đoàn. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Ngay sau lễ khai mạc, Đoàn nghệ thuật 14 tỉnh tham dự Liên hoan đã biểu diễn các tiết mục hát Then, đàn Tính đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao: Di sản văn hóa Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam từ bao đời nay là một loại hình văn hóa tín ngưỡng tâm linh dân gian đặc sắc, do nhân dân lao động sáng tạo và luôn gắn liền với cuộc sống hàng ngày, trở thành nhu cầu tất yếu trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc.

Nghệ thuật hát Then, đàn Tính đã gắn liền với đời sống xã hội con người các dân tộc Tày, Nùng, Thái trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Mỗi một giai điệu Then, lời Then, mỗi một cung đàn tính, mỗi một điệu múa của Then đó là sự sáng tạo của đồng bào các dân tộc, là sự trao gửi tâm tư, ước vọng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái. Sức sống của Then, của cây đàn tính là diệu kỳ, là di sản văn hóa hết sức quý báu của các dân tộc Tày, Nùng, Thái, góp phần làm nên sự phong phú đa dạng của nền văn hóa Việt Nam.

Liên hoàn nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI với sự hội tụ của hơn 500 nghệ nhân đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước. Liên hoan không chỉ có ý nghĩa là gặp gỡ, giao lưu của các nghệ nhân, diễn viên mà chính là sự hội tụ của các làn điệu Then, vũ điệu Then, âm nhạc Then ở những vùng dân tộc khác nhau, vùng miền khác nhau rất đa dạng về nội dung, hình thức và nghệ thuật biểu diễn.

Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm của 14 tỉnh tham dự liên hoan; Triển lãm “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái; biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính; không gian văn hóa gắn với trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Hà Giang; tái hiện nghi lễ Then truyền thống Hà Giang và các loại hình nghệ thuật dân gian hát Then của tỉnh Hà Giang trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển; tham gia các hoạt động trải nghiệm danh lam thắng cảnh hùng vĩ của Hà Giang.

Minh Tâm (TTXVN)
Lẩu Then bjoóc mạ - nét đẹp văn hóa dân tộc Tày nơi cực Bắc
Lẩu Then bjoóc mạ - nét đẹp văn hóa dân tộc Tày nơi cực Bắc

Lẩu Then bjoóc mạ đã thấm sâu vào tâm linh của người Tày, được lưu truyền từ đời này sang đời khác, hình thành một nét đẹp trong văn hóa cộng đồng ở Hà Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN