Chấn chỉnh hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại các cơ sở thờ tự Phật giáo

Tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản số 1580/UBND-NC ngày 22/3/2019 về việc chấn chỉnh hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Chú thích ảnh
Chùa  Linh Phước (Đà Lạt) là điểm đến ưa thích của các Phật tử, thu hút cả du khách trong và ngoài nước. Ảnh: dantri.com.vn

Tại văn bản này, UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định: Trong thời gian gần đây, nhất là sau dịp Tết Nguyên đán, một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức tại các cơ sở Phật giáo như: Dâng sao giải hạn, đốt vàng mã, bán vé tham quan chùa, hầu đồng, kinh doanh dịch vụ trong khuôn viên cơ sở thờ tự… có nhiều biến tướng, không phù hợp với truyền thống Phật giáo. Các hoạt động này đã làm suy giảm niềm tin trong tăng ni, phật tử và quần chúng nhân dân, tạo dư luận xã hội không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, vị trí, vai trò của Phật giáo Việt Nam, gây mất an ninh, trật tự, tác động xấu đến phát triển kinh tế, xã hội…

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương trong thời gian tới, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện và 2 thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các quy định của pháp luật liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên có biểu hiện mê tín dị đoan, vi phạm thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, chuẩn mực đạo đức của gia đình và xã hội. Đồng thời, tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vấn đề phát sinh tiêu cực trong tổ chức lễ hội, sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng giao trách nhiệm cho Sở Nội vụ phối hợp với các đơn vị có liên quan làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh để chỉ đạo thống nhất, tăng cường tuyên truyền tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về tổ chức lễ hội, sinh hoạt tôn giáo trong các cơ sở thờ tự Phật giáo; ban hành văn bản hướng dẫn các cơ quan quản lý văn hóa, tín ngưỡng tổ chức các lễ hội, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại các cơ sở thờ tự Phật giáo theo đúng quy định của pháp luật…

Tỉnh Lâm Đồng hiện có nhiều dòng tôn giáo khác nhau cùng hoạt động, trong đó có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Công giáo, Tin lành và Cao đài với trên 793.500 tín đồ, chiếm 61% dân số toàn tỉnh. Riêng Phật giáo có tới trên 200.000 tín đồ.

Tại địa phương này cũng có những cơ sở thờ tự Phật giáo nổi tiếng như Chùa Linh Phước (còn gọi là Chùa Ve chai) có pho tượng Phật bà Quan âm làm bằng hoa bất tử lớn nhất thế giới. Hoặc Thiền viện Trúc Lâm là thiền viện nghiên cứu và thực hành về Thiền tông lớn nhất Việt Nam… Chính vì vậy, các cơ sở thờ tự Phật giáo này mỗi năm thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước hành hương tới, từ đó đã xuất hiện các dịch vụ du lịch, hoạt động sinh hoạt tôn giáo, lễ hội biến tướng không còn phù hợp với truyền thống Phật giáo, cần được chấn chỉnh.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam không nương nhẹ với những cơ sở thờ tự sai phạm
Giáo hội Phật giáo Việt Nam không nương nhẹ với những cơ sở thờ tự sai phạm

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết vừa nhận được báo cáo của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về tình hình chùa Ba Vàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN