Tổng công ty Phát điện 3 vượt khó để đảm bảo nguồn cung cho dòng điện quốc gia

Trong 06 tháng đầu năm 2021, các nhà máy điện của Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã đáp ứng tốt huy động của Điều độ Quốc gia, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục lên hệ thống lưới điện quốc gia trong điều kiện khó khăn chung bởi những tác động xấu của dịch bệnh COVID-19.

Với những khó khăn chung của cả nước trong 6 tháng đầu năm 2021, từ những tác động xấu của dịch bệnh COVID-19 làm cho phụ tải hệ thống điện tăng trưởng thấp đến việc ưu tiên cho các nhà máy thủy điện phía Bắc phát điện khi xả nước đổ ải vụ mùa Đông Xuân 2020 - 2021 và có thêm các nguồn điện mặt trời mới đưa vào vận hành đã làm cho công suất huy động của các nhà máy điện thuộc EVNGENCO 3 có phần hạn chế. Thêm vào đó, ở khu vực Tây Nguyên lưu lượng nước về thấp và các nhà máy ưu tiên cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt vùng hạ du nên sản lượng điện 03 tháng gần đây của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp khá thấp; thời gian dự phòng của các tổ máy thuộc các nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, Mông Dương 1 kéo dài nên sản lượng phát không cao.

Tuy nhiên, với quyết tâm nỗ lực vượt khó, toàn thể GENCO 3 nói chung và mỗi đơn vị trực thuộc nói riêng đã đưa ra nhiều giải pháp khả thi, thiết thực và hiệu quả để thực hiện kế hoạch. Đó là việc các nhà máy luôn chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, nguyên vật liệu; sửa chữa khắc phục sớm các bất thường đảm bảo không phải ngừng máy và giảm thiểu sự cố; triển khai giải pháp quản lý điều hành sản xuất phù hợp tình hình dịch bệnh ở mỗi địa phương, đảm bảo an toàn, sức khỏe phòng dịch COVID-19 cho CBCNV tham gia sản xuất trong các đợt dịch bùng phát... Nhờ vậy mà các nhà máy điện thuộc EVNGENCO 3 trong 6 tháng đầu năm 2021 đã phát được tổng sản lượng là 15,97 tỷ kWh, tương đương 48,8% kế hoạch năm. 

Song song đó, vấn đề bảo vệ môi trường, tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy điện thuộc Tổng công ty luôn được chú trọng, thông số môi trường được kiểm soát tốt và đảm bảo các tiêu chuẩn cho phép; công khai minh bạch về dữ liệu, hình ảnh,  và thông số quan trắc môi trường; các nhà máy được các đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá là xanh, sạch, đẹp. Ghi nhận trong 06 tháng đầu năm, khối lượng tro, xỉ tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tiêu thụ đạt trên 55% lượng phát sinh, lũy kế năm 2021 đạt 58% và lượng tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và Ninh Bình được tiêu thụ toàn bộ. 

Chú thích ảnh
EVNGENCO 3 sản xuất điện an toàn, liên tục trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Một tin đáng phấn khởi được đánh dấu trong nửa đầu năm 2021 đối với các cổ đông của PGV là việc EVNGENCO 3 đã được biểu quyết thông qua phương án chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ là 10%, (trong đó 5% bằng tiền và 5% bằng cổ phiếu) tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra trong tháng 5/2021. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Hội đồng quản trị, Ban lãnh đạo, cùng toàn thể CBCNV Tổng công ty trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế, sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 trong khoảng 02 năm nay. Đồng thời, EVNGENCO 3 đã được cổ đông nhất trí sẽ chuyển giao dịch cổ phiếu PGV từ sàn UPCOM sang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Kỳ vọng với sự thay đổi này tiếp tục mang lại những chuyển biến tích cực hơn nữa trong thời gian tới. 

Cắm trại tập trung – khái niệm không còn xa lạ trong Tổng công ty, tiếp tục là giải pháp được triển khai quyết liệt tại các nhà máy để vừa đảm bảo sản xuất điện an toàn, liên tục vừa giữ gìn tốt sức khỏe cho người lao động trong các đợt  dịch bệnh bùng phát ở các địa phương. Hàng ngàn lượt cán bộ, người lao động tại các nhà máy thuộc EVNGENCO 3 như: Nhiệt điện Phú Mỹ, Mông Dương 1, Vĩnh Tân 2, Ninh Bình, Nhà máy Thủy điện Sê San 3A và Công ty EPS... thực hiện lệnh cắm trại tập trung, ăn nghỉ, sinh hoạt sau giờ làm việc trong nhà máy. Các đơn vị đã chủ động phối hợp với cơ sở y tế địa phương tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 cho CBCNV để tầm soát dịch bệnh. Tổng công ty phối hợp với Công đoàn tổ chức tặng quà, mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, thể thao và thăm hỏi, động viên người lao động yên tâm công tác. Chính sự quan tâm, chia sẻ của Lãnh đạo và tinh thần đoàn kết gắn bó của mỗi CBCNV đã giúp EVNGENCO 3 cùng vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chú thích ảnh
Hoạt động ủng hộ phòng, chống COVID-19 được EVNGENCO 3 triển khai sôi nổi.

Trong công tác an sinh xã hội, hướng đến cộng đồng, EVNGENCO 3 tiếp tục chung tay, đồng hành cùng các địa phương nơi đơn vị đứng chân đóng góp, ủng hộ cho công tác phòng chống dịch COVI-19 với các hoạt động thiết thực như trao tặng khẩu trang, nước rửa tay, nhu yếu phẩm… cho các tuyến đầu chống dịch, các bệnh viện, cơ sở y tế, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; ủng hộ Quỹ vắc xin và Quỹ phòng chống dịch do UBMTTQVN các địa phương phát động; vận động, khuyến khích CBCNV gửi tin nhắn ủng hộ Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 của Quốc gia… Tổng giá trị tiền quà ủng hộ, trao tặng là hơn 2 tỷ đồng.

Mặc dù cả nước đã có nhiều giải pháp để kiểm soát nhưng tình hình dịch bệnh COVID-19 trong các tháng còn lại của năm 2021 vẫn có thể còn nhiều tác động tiêu cực đến việc thực hiện kế hoạch năm 2021 của EVNGENCO 3. Vì vậy EVNGENCO 3 quyết tâm phấn đấu vượt trên khó khăn thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia với mục tiêu kế hoạch năm 2021 là 32,7 tỷ kWh, đồng thời chăm lo tốt đời sống, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động./.                  

TRIỀU DƯƠNG
Tổng Công ty Phát điện 3 nhận chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu EDGE
Tổng Công ty Phát điện 3 nhận chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu EDGE

EVNGENCO 3 vừa chính thức nhận được chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Economic Dividends for Gender Equality - Lợi ích kinh tế từ bình đẳng giới), cấp độ ASSESS, do tổ chức EDGE Certified Foundation (Thụy Sỹ) cấp. EVNGENCO 3 là một trong hai đơn vị thuộc EVN đã đạt được chứng chỉ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN