Pfizer Việt Nam hợp tác cùng các bệnh viện quản lý đề kháng kháng sinh

Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai chương trình “Quản Lý Kháng Sinh” (AMS).

Sự hợp tác này hướng đến mục tiêu tăng cường nâng cao nhận thức và quản lý kháng sinh được đề cập trong Chiến lược Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, các bên cùng thực hiện các hạng mục chính: Phối hợp tổ chức, triển khai các hoạt động Hội thảo khoa học; Chương trình đào tạo AMS của bệnh viện; Hỗ trợ triển khai chương trình AMS đến các bệnh viện; Chương trình nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh và Chương trình Giám sát AMS.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đề kháng kháng sinh (AMR) là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe hàng đầu thế giới hiện nay, dẫn đến khoảng 5 triệu ca tử vong mỗi năm. WHO đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ đề kháng kháng sinh đáng báo động.

Chú thích ảnh
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Pfizer và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Không chỉ khiến việc điều trị các bệnh truyền nhiễm trở nên khó khăn, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn mà đề kháng kháng sinh còn tạo ra gánh nặng kinh tế khi đòi hỏi việc điều trị nâng cao, tốn kém hơn và kéo dài thời gian nằm viện. Đứng trước mối đe dọa của đề kháng kháng sinh, Pfizer đồng hành với cơ quan y tế Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân.

Trong những năm gần đây, Pfizer đã chủ động hợp tác triển khai chương trình Quản lý Kháng sinh tại Việt Nam thông qua nhiều hoạt động, trong đó phải kể đến chiến lược phát triển quan hệ đối tác với các bệnh viện và hiệp hội Y khoa quốc gia. Trong năm 2022-2023, Pfizer đã hợp tác trong các hoạt động về quản lý đề kháng kháng sinh cùng hai bệnh viện trọng điểm: Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Gần đây nhất, vào tháng 4 năm 2024, Pfizer đã cùng Tổng hội Y học Việt Nam triển khai hợp tác cùng các cơ quan chăm sóc sức khỏe trong một số dự án, nhằm hỗ trợ khối bệnh viện trong việc triển khai chương trình quản lý đề kháng kháng sinh.

TS.BS. Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Việc đẩy lùi đề kháng kháng sinh gặp nhiều thách thức tại Việt Nam, nhất là trong khâu quản lý kê đơn, do đó rất cần sự tập trung nguồn lực và chung tay của các đơn vị, cán bộ y tế và cộng đồng. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tin rằng, thiết lập quan hệ hợp tác cùng Pfizer sẽ mang đến bước tiến quan trọng trong việc bảo toàn hiệu quả điều trị của thuốc và nâng cao sức khỏe cộng đồng”.

Ông Darrell Oh, Tổng Giám đốc Pfizer Việt Nam chia sẻ: “Trong 175 năm qua, Pfizer đã khám phá, phát triển và mang lại những đột phá giúp thay đổi cuộc sống của bệnh nhân. Chúng tôi luôn đặt bệnh nhân là trọng tâm trong mọi nỗ lực của mình. Hợp tác với hai bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Pfizer, tạo bệ phóng cho chương trình quản lý đề kháng kháng sinh tiếp cận nhiều cán bộ y tế và người dân hơn”.

Qua những kinh nghiệm trên toàn cầu, Pfizer nhận thấy tầm quan trọng của việc kết hợp những chính sách, chương trình quản lý hiệu quả và sử dụng các loại thuốc kháng sinh tiên tiến. Vì thế, bên cạnh việc nỗ lực nghiên cứu và phát triển danh mục thuốc kháng sinh đa dạng, Pfizer còn đặt việc chung tay hợp tác nguồn lực là nhiệm vụ trọng tâm trong cuộc chiến chống lại đề kháng kháng sinh.

PV
Pfizer Việt Nam, VNVC và Tâm Anh hợp tác nâng cao giải pháp sức khỏe tại Việt Nam
Pfizer Việt Nam, VNVC và Tâm Anh hợp tác nâng cao giải pháp sức khỏe tại Việt Nam

Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam), Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh – Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tăng cường giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN