Dự án nuôi cá rô phi Israel mỏi mòn chờ bàn giao đất

Sau hơn một năm kể từ ngày 1/6/2017 UBND tỉnh Nghệ An quyết định về chủ trương đầu tư Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), chủ đầu tư đã thực hiện các cam kết, máy móc thì đắp chiếu chờ đợi, nhưng vẫn chưa được bàn giao đất để thực hiện dự án.

Chú thích ảnh
Dự án cá rô phi Israel công nghệ cao chờ đợi được bàn giao đất.

Dự án trên được quy hoạch nằm trong các vùng đất nuôi trồng thủy sản tại các xóm 3, 4A, 4B, do xã Hưng Mỹ quản lý. Trước đây, vùng đất nông nghiệp này sản xuất kém hiệu quả nên chính quyền địa phương đã kêu gọi, thu hút nhà đầu tư vực dậy vùng đất “chết” này. Năm 2016, từ chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An, dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao của công ty cổ phần SYNOT Asean đã được triển khai để vào đầu tư tại đây.

Ngày 01/6/2017, theo Quyết định số 2333/QĐ-UBND, dự án nuôi cá rô phi công nghệ cao nói trên đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng vốn 58 tỷ đồng. Dự án được triển khai trên diện tích 6,4ha và thu hồi đất của 161 hộ dân. Tháng 11/2017, dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500; được đánh giá góp phần đưa thêm một đối tượng cá nuôi có hiệu quả kinh tế cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân, cung cấp giống cho các hộ dân tại địa phương và là cơ sở để mở rộng, chuyển giao công nghệ, mô hình đến các địa phương khác trong tỉnh Nghệ An.

Sau khi có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết, nhà đầu tư đã tiến hành chi trả tiền cho người dân có diện tích đất bị thu hồi và đã trả được gần 100 hộ trong tổng số 167 hộ, còn lại 79 hộ không nhận tiền khiến việc giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án gặp khó khăn.
Theo ông Nguyễn Như Mai, Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, chính quyền đang tiến hành làm công tác giải phóng mặt bằng. Một số hộ dân đã đồng ý nhận tiền, nhưng một số hộ dân khác thì chưa đồng ý vì họ cho rằng giá hỗ trợ như hiện tại là thấp. Việc đơn vị chủ đầu tư tiến hành làm mương tiêu thủy lợi và đường nội đồng là do xã và huyện yêu cầu họ làm theo cam kết khi triển khai dự án. Chủ đầu tư xây dựng trạm điện biến thế vì được Điện lực Nghệ An chấp thuận và làm trên diện tích của 3 hộ dân nằm ngoài dự án đã thỏa thuận đền bù xong.

“Việc để xẩy ra trậm trễ bàn giao đất cho chủ đầu tư dự án triển khai xây dựng là do chính quyền địa phương xác định nguồn gốc đất. Với mức hỗ trợ của chủ đầu tư tăng lên thì thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực vào cuộc thực hiện công tác hỗ trợ cho dân và bàn giao đất để dự án thi công”, ông Nguyễn Như Mai khẳng định.

Theo ông Nguyễn Như Ý, tổng giám đốc công ty cổ phần SYNOT Asean, nhà đầu tư sẵn sàng hỗ trợ cho những khó khăn của người nông dân. Theo quy định giá đất do UBND tỉnh Nghệ An ban hành thì vùng đất đồng trong thuộc dự án thu hồi là đất nông nghiệp với mức hỗ trợ là 39.000 đồng/m2 và tiền hoa màu cho người dân là 5.000 đồng/m2. Tuy nhiên, người dân có đất nằm trong dự án thắc mắc giá hỗ trợ thấp, nên chủ đầu tư lại tiếp tục hỗ trợ thêm 5.000 đồng/m2 tiền công cải tạo đất. Đặc biệt gần đây nhất, khi xã đề cập đất bị thu hồi khi giá hỗ trợ theo quy định Nhà nước là thấp, chủ đầu tư đã chủ động hỗ trợ thêm 10.000 đồng/m2 cho người dân. Vì vậy, đến thời điểm này, chủ đầu tư đã cam kết và sẽ hỗ trợ tổng cộng gần 60.000 đồng/m2 cho diện tích đất được thu hồi, nhưng vẫn chưa được bàn giao đất triển khai dự án theo quy định.

Công ty SINOT Asean cho rằng khi quyết định xây dựng dự án tại xã Hưng Mỹ, chính quyền xã đã cam kết diện tích này thuộc chính quyền quản lý, sẽ tạo thuận lợi cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi triển khai dự án, xã nói rằng đất thuộc các hộ dân quản lý nên công tác đền bù, thu hồi gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này, dự án triển khai chậm tiến độ so với quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Nghệ An, nhưng chủ đầu tư đành dẫm chân tại chỗ vì chưa được bàn giao diện tích đất đã phê duyệt.    

Chú thích ảnh
 Chính quyền xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên) làm việc với chủ đầu tư để tìm hướng giải quyết,
sớm bàn giao đất cho chủ đầu tư làm dự án.

Ngày 19/6, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn yêu cầu chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết và sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Ngay sau một ngày, ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên đã “triệu tập” các bên liên quan đến dự án nuôi cá rô phi và tìm biện pháp xử lý. Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu UBND xã Hưng Mỹ giao mặt bằng cho doanh nghiệp trước ngày 30/6. Cả cấp tỉnh và huyện đều ráo riết chỉ đạo xã Hưng Mỹ khẩn trương thược hiện công tác hỗ trợ người dân có diện tích trong dự án để làm thủ tục bàn giao đất cho chủ đầu tư, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

“Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với chính quyền địa phương xã Hưng Mỹ để giải quyết khúc mắc, nhưng thay vì hợp tác và có tiếng nói chung thì ngay trong nội bộ lãnh đạo xã lại có những quan điểm khác nhau dẫn đến công tác bàn giao mặt bằng cho dự án trở nên phức tạp. Thậm chí, có trường hợp là lãnh đạo xóm và xã cũng không chịu nhận tiền hỗ trợ để đòi hỏi quyền lợi, không tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý, triển khai dự án. Chính quyền các cấp vào cuộc tích cực, để sớm bàn giao diện tích thực hiện dự án, tránh gây thiệt hại lớn về kinh tế cho doanh nghiệp”, ông Nguyễn Như Ý cho biết.

 

Bài và ảnh: Tiến Minh
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN