Dấu ấn hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ trong 10 năm quan hệ đối tác toàn diện

Các thoả thuận hợp tác giữa Vietjet với Boeing cũng như các doanh nghiệp Mỹ khác là minh chứng cho hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp hai nước, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken vừa có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14 - 16/4, đúng dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước (2013 - 2023). 

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 đầu tiên trong đơn đặt hàng của Vietjet với Boeing sẽ sớm được bàn giao và đưa vào khai thác.

Mới đây, các lãnh đạo Vietjet đã tiếp đoàn lãnh đạo cấp cao Boeing do ông John Bruns, Phó Chủ tịch phụ trách Chiến lược toàn cầu dẫn đầu. Hai bên vui mừng trước những kết quả hợp tác đạt được và việc hai bên tích cực chuẩn bị cho sự kiện bàn giao những tàu bay đầu tiên cho Vietjet trong đơn đặt hàng 200 tàu bay Boeing 737 mà hai bên đã ký kết trước sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump năm 2019 tại Hà Nội. Năm 2022, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ, Vietjet và Boeing đã đạt được thỏa thuận tiếp tục giao tàu bay sau sự cố với dòng máy bay max và những khó khăn do đại dịch Covid làm ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của Boeing.

Ngoài ra, Vietjet và Boeing cũng thảo luận về chiến lược hợp tác lâu dài giữa hai bên thông qua kế hoạch phát triển đội tàu bay mới, đào tạo nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng hàng không, hệ thống quản lý bay cũng như thúc đẩy sản xuất kinh kiện máy bay trong chuỗi cung ứng của Boeing với mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm hàng không của khu vực và quốc tế. Cũng nhân dịp này, đoàn công tác Boeing đã tới thăm quan Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) và đặc biệt ấn tượng với cơ sở vật chất, hoạt động huấn luyện, đào tạo chuyên nghiệp tại nơi đây, sẵn sàng với các hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ngài John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, hiện là đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden, đóng vai trò tích cực trong chương trình hợp tác giữa hai nước, nhất là chống biến đổi khí hậu, giảm thải CO2 sử dụng năng lượng sạch cho tàu bay và các chương trình hành động vì Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ngài John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, hiện là đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden đóng vai trò tích cực trong chương trình hợp tác của Boeing với Vietjet.

Tại sự kiện kỷ niệm 10 năm đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) ngày 21/3 tại Hà Nội, Tổng giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương đã có bài phát biểu về chặng đường phát triển của Vietjet với sự đồng hành và hợp tác chặt chẽ của Chính phủ hai nước, các cơ quan ngoại giao, lãnh đạo và doanh nghiệp Hoa Kỳ như Boeing, GE, Pratt & Whitney, Honeywell… cùng Vietjet hiện thực hoá giấc mơ bay của hàng triệu khách hàng, đóng góp cho sự phát triển hội nhập của ngành hàng không Việt Nam.

Các thoả thuận hợp tác giữa Vietjet với Boeing cũng như các doanh nghiệp Mỹ khác là minh chứng cho hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp hai nước, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

NTPT
Xin chào nước Úc, Toàn quyền Úc chúc mừng các đường bay thẳng của Vietjet đến Melbourne, Sydney, Brisbane
Xin chào nước Úc, Toàn quyền Úc chúc mừng các đường bay thẳng của Vietjet đến Melbourne, Sydney, Brisbane

Tưng bừng chuỗi hoạt động tại Melbourne và Sydney, Vietjet chính thức chào đón khách hàng trên loạt đường bay thẳng kết nối các thành phố lớn nhất của nước Úc với Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN