Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ nhiều giải pháp đảm bảo vận hành an toàn, ổn định

Để làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, duy trì hiệu quả phương thức sản xuất điện, đảm bảo cung ứng điện ổn định, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã chủ động đề ra các giải pháp đảm bảo các nhà máy vận hành an toàn ổn định, liên tục và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ hiện quản lý, vận hành 13 tổ máy phát điện có tổng công suất là 2.540 MW với độ ổn định và hiệu suất cao. Trong 5 năm, từ 2016-2020 các tổ máy này đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện trên 76,6 tỷ kWh.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ.

Hiện nay, do nắng nóng gay gắt và kéo dài nên nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng rất cao dẫn đến yêu cầu công suất của hệ thống điện tăng cao kỷ lục và có nhiều thay đổi thất thường. Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ tăng cường nhiều biện pháp thiết thực để đáp ứng nhu cầu đó nhưng vẫn đảm bảo các tổ máy, lò, các hệ thống phụ tải vận hành an toàn ổn định.

Cụ thể, Công ty thực hiện tốt công tác thử nghiệm định kỳ để phát hiện, xử lý kịp thời các khiếm khuyết, bất thường thiết bị. Đối với các tổ máy không có điều kiện ngừng máy, áp dụng các giải pháp như thay lược gió online, vận hành một nhánh bình ngưng, giả lập tín hiệu để xử lý các bất thường… nhằm nâng cao hệ số khả dụng các tổ máy; chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu bao gồm cả nhiên liệu dự phòng dầu DO để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu huy động. Công ty cũng rà soát, chuẩn bị đầy đủ vật tư, đặc biệt là đối với các thiết bị thường xuyên thay đổi chế độ làm việc, đảm bảo độ tin cậy vận hành, khởi động hàng ngày (daily start/stop) theo thị trường điện; trang bị đầy đủ các điều kiện cho việc thực hiện cắm trại tập trung đối với lực lượng vận hành, lực lượng kỹ thuật, cán bộ lãnh đạo để đảm bảo an toàn, duy trì sản xuất ổn định trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Phòng điều khiển trung tâm Nhà máy điện Phú Mỹ 1.

Với sự chuẩn bị kỹ càng này, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ không chỉ đảm bảo cho các tổ máy vận hành an toàn, khả dụng công suất tối đa, vận hành hiệu quả, sản xuất điện liên tục ổn định, mà còn đáp ứng tốt công suất, thị trường điện cho hệ thống điện, góp phần giữ vững an ninh năng lượng của hệ thống điện quốc gia, nhất là cao điểm mùa khô, tăng cường an toàn phòng, chống dịch bệnh./.

Phú Mỹ
Công ty nhiệt điện Phú Mỹ đạt cột mốc phát sản lượng 300 tỷ kWh điện
Công ty nhiệt điện Phú Mỹ đạt cột mốc phát sản lượng 300 tỷ kWh điện

Các Nhà máy điện do Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ quản lý vận hành được khởi công xây dựng từ năm 1997 để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời tiêu thụ một sản lượng khí đồng hành được tận dụng trong quá trình khai thác các giếng dầu của mỏ Bạch Hổ. Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã không ngừng lớn mạnh. Từ một nhà máy quản lý vận hành sản xuất điện với 2 tổ máy phát điện tuabin khí chu trình đơn có tổng công suất 288 MW vào năm 1997, đến nay, Công ty đã quản lý vận hành 04 nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp (Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 2.1 mở rộng và Phú Mỹ 4) bao gồm 13 tổ máy phát điện với tổng công suất là 2.540 MW, chiếm khoảng 4,54% công suất của hệ thống điện Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN