Cao trà - dòng sản phẩm độc đáo tốt cho sức khỏe

Nhắc đến uống trà, nhiều người đều có thói quen uống trà xanh, trà khô… nhưng chưa ai nghĩ đến thưởng thức cao trà - dòng sản phẩm độc đáo, là thức uống tốt cho sức khỏe.

Cách đây 10 năm, trong một lần tình cờ chị Lê Thị Hoa về vùng đất trà Thái Nguyên, được tiếp xúc với những người làm trà, hiểu được nỗi vất vả từ sáng tinh mơ đến tận đêm muộn, trải qua nhiều công đoạn mới làm được 1 kg trà, trong khi giá trị thấp. Từ đây, nữ doanh nhân bắt đầu nhen nhóm ý tưởng nghiên cứu sản phẩm làm từ lá trà của Việt Nam, với ước vọng nâng tầm giá trị trà của người Việt.

Chú thích ảnh
Bà Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.

“Nhờ nhân duyên, tôi được gặp và tiếp xúc với một người thầy, chuyên về làm trà. Được thầy dẫn dắt tìm hiểu về các loại trà cổ thụ và bắt đầu nghiên cứu, thử nghiệm làm cao trà cổ thụ”, bà Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ cho hay.

Chị Hoa đã đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước tìm vùng nguyên liệu sạch, chất lượng để làm cao trà. Sau thời gian dài tìm hiểu, chị Hoa đã chọn được vùng nguyên liệu trà cổ thụ gồm các loại: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng và trà Shan Tuyết ở Yên Bái và Hà Giang.

Nhiều người tỏ ra bất ngờ và thú vị khi lần đầu tiên chứng kiến một quy trình pha trà độc đáo do chính tay chị Hoa pha, hoàn toàn khác biệt so với cách pha trà truyền thống. Cao trà được lấy từ một lọ nhỏ khoảng 15 g và chỉ khoảng 0,3 g cho vào chén chứa 200 ml nước sôi là có ngay một tách trà dậy mùi đặc trưng với sắc nước vàng óng. Nhấp ngụm trà, mùi thơm nhẹ nhàng lan tỏa khắp khoang miệng và có vị ngọt nhẹ.

“Chúng tôi đã nghiên cứu nhiều năm, dùng những búp trà cổ thụ chất lượng để sản xuất ra cao trà mục nhan. Từ 30 kg trà thành phẩm mới sản xuất được 1 kg cao trà, vì vậy, giá trị của cao trà lớn. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, cao trà được chiết xuất và chưng cất ở nhiệt độ cao, phương pháp này giúp trà duy trì các phân tử quan trọng, đặc biệt là hàm lượng Polyphenol trong cao trà mục nhan đạt trên 45%”, bà Lê Thị Hoa chia sẻ.

Cao trà mục nhan đang được bày bán trên thị trường với giá 1,5 triệu đồng/15 g. Cao được chiết tách, cô đọng ở dạng lọ nhỏ tiện lợi khi sử dụng, không mất nhiều thời gian thao tác để có tách trà thưởng thức. Nhân duyên đưa chị Hoa nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm cao trà mục nhan đến tự nhiên và nữ doanh nhân luôn nhiệt huyết đam mê sáng tạo.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Tạo dựng thương hiệu trà cổ thụ vùng biên
Tạo dựng thương hiệu trà cổ thụ vùng biên

Huyện biên giới Phong Thổ là một trong 4 huyện của tỉnh Lai Châu được thiên nhiên ưu đãi ban tặng tài nguyên chè cổ thụ quý dưới những cánh rừng già nguyên sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN