Ngày Doanh nhân Việt Nam: Nhiều niềm vui nhưng không ít trăn trở

Ngày 13/10, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tôn vinh các "Sản phẩm - Dịch vụ tiêu biểu năm 2017" cũng như chúc mừng các doanh nghiệp phát triển bền vững trên 30 năm.

Đây là dịp để các doanh nhân thành phố gặp gỡ, chia sẻ niềm vui cũng như bày tỏ những trăn trở, mong muốn của mình đến các cấp chính quyền trong hành trình phát triển phía trước.

Năm 2017, lần đầu tiên Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức xét chọn danh hiệu "Sản phẩm - Dịch vụ tiêu biểu", với 79 sản phẩm, dịch vụ được vinh danh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến trao tặng danh hiệu các sản phẩm – dịch vụ tiêu biểu năm 2017 cho doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tổ chức xét chọn danh hiệu "Sản phẩm - Dịch vụ tiêu biểu" nhằm phát hiện, quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, phục vụ mục tiêu xây dựng các thương hiệu lớn của của thành phố. Đây cũng là hoạt động thiết thực tạo động lực cho đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp thành phố tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức để vươn lên hội nhập và phát triển.

Chia sẻ niềm vui khi sản phẩm cháo tươi của Công ty cổ phần Sài Gòn Food được công nhận là một trong 79 sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của thành phố, bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Food cho biết, chứng nhận sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố thể hiện sự công nhận về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp.

Theo bà Lâm, đây không chỉ là hoạt động vinh danh, tạo động lực cổ vũ cho các doanh nghiệp tích cực cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn giúp người tiêu dùng nhận diện được những sản phẩm Việt có chất lượng cao với giá thành hợp lý. Thông qua đó, các doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội khẳng định vị trí, thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường.

Bên cạnh các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ tiêu tiểu, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng tôn vinh 57 doanh nghiệp đã phát triển bền vững trên 30 năm; trong đó có 23 doanh nghiệp phát triển trên 30 năm và 34 doanh nghiệp phát triển trên 40 năm. Đây là những doanh nghiệp đã gắn bó cùng sự phát triển của Tp. Hồ Chí Minh trong thời gian dài và cũng là những doanh nghiệp “hạt nhân” trong việc xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp của thành phố.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định, trong thời gian qua, các doanh nhân, doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng và đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Cụ thể, 9 tháng qua, gần 30.000 doanh nghiệp thành lập mới, gần 1.400 hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, số doanh nghiệp hoạt động hiệu quả ngày càng cao đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy tăng trưởng GRDP đạt 7,97%, và tăng thu ngân sách hơn 10,7% cho thành phố.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng mong muốn cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp thành phố tiếp tục đoàn kết, phát huy tinh thần sáng tạo và tích cực đồng hành cùng sự phát triển của thành phố trong thời gian tới.

Bên cạnh niềm vui được tôn vinh, ghi nhận, các doanh nhân cũng còn không ít trăn trở về hành trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Trí, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc chia sẻ, muốn phát triển, doanh nghiệp cần có đủ cả nguồn lực và cơ hội; trong đó, nguồn lực của doanh nghiệp chính là trình độ kỹ thuật, là công nghệ và nguồn vốn; cơ hội là thời điểm xuất hiện thị trường. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp ngành cơ khí, trong đó có Lập Phúc có nguồn lực để phát triển nhưng không thể nắm bắt được cơ hội từ thị trường.

Theo ông Nguyễn Văn Trí, mặc dù Chính phủ và chính quyền TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Thủ tục cấp phép kinh doanh, thủ tục thành lập doanh nghiệp đã đơn giản nhưng quy trình, thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng nhà xưởng lại rất phức tạp, khiến doanh nghiệp phải chờ đợi và bị lỡ rất nhiều cơ hội kinh doanh. Đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, các đối tác nước ngoài sẽ ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp có thể cung ứng sản phẩm trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh Chu Tiến Dũng và Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Trần Tấn Ngời trao tặng danh hiệu các sản phẩm – dịch vụ tiêu biểu năm 2017 cho doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, ông Chu Tiến Dũng thì cho rằng, quá trình hội nhập mang lại cả cơ hội và thách thức cho cộng đồng doanh nghiệp. Riêng đối với doanh nghiệp Việt Nam, thách thức sẽ nhiều hơn, bởi phần lớn doanh nghiệp của chúng ta đều có quy mô nhỏ và vừa, năng lực cạnh tranh còn hạn chế lại phải đối mặt với rất nhiều đối thủ mạnh từ bên ngoài.

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố mong muốn Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp sẽ tiếp tục quan tâm, cải cách chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển. Quan trọng nhất là có giải pháp giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí đầu vào, hoạch định về nguồn lực công nghệ, nhân lực để doanh nghiệp có thể “lột xác” trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đối với cộng đồng doanh nhân thành phố, ông Chu Tiến Dũng nhấn mạnh: “Chưa bao giờ doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển như hiện nay, và cũng chưa bao giờ doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay”.

Chính vì vậy, để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức, các doanh nghiệp phải đoàn kết, liên kết, hợp tác với nhau trong việc xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa. Chỉ có liên kết mới tạo nên sức mạnh giúp doanh nghiệp Việt tạo dựng thương hiệu và giữ vững thị phần trong nước, từng bước chinh phục thị trường khu vực và thế giới.

Xuân Anh (TTXVN)
Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Vì một nền kinh tế tài chính vững vàng - thịnh vượng
Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Vì một nền kinh tế tài chính vững vàng - thịnh vượng

Ủy ban kinh tế của Quốc hội; Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế (IDE); Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), với chủ đề "Ích quốc lợi dân: Vì một nền kinh tế - tài chính vững vàng, thịnh vượng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN