Hà Lan phạt Apple vì hạn chế tùy chọn thanh toán trên App Store

Ngày 24/1, Cơ quan Người tiêu dùng và Thị trường Hà Lan (ACM) đã quyết định phạt tập đoàn công nghệ Apple 5 triệu euro (5,6 triệu USD) vì không cho phép các nhà khai thác ứng dụng hẹn hò chọn các tùy chọn thanh toán khác với hệ thống Apple Pay của riêng họ trong kho ứng dụng App Store Hà Lan.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Apple Store trên một màn hình điện thoại. Ảnh: AFP/TTXVN

ACM đã cảnh báo Apple vào tháng trước rằng họ phải đối mặt với hình phạt 5 triệu euro mỗi tuần - và tổng số tiền phạt tối đa là 50 triệu euro - nếu không thay đổi điều kiện truy cập vào App Store Hà Lan.

Vào thời điểm đó, ACM yêu cầu các nhà cung cấp ứng dụng hẹn hò phải có quyền sử dụng các hệ thống thanh toán khác với hệ thống thanh toán của Apple trong App Store. Thẩm phán Hà Lan đã cho Apple thời hạn đến ngày 15/1 để thực hiện các thay đổi đó.

Tuần trước, Apple đã nói với ACM rằng họ đã thực hiện những điều chỉnh cần thiết, nhưng văn bản đệ trình của họ đã bị từ chối và bị phạt tiền. Trong thông báo đưa ra ngày 24/1, ACM cho biết, Apple đã không điều chỉnh các hệ thống của họ, do đó các nhà cung cấp ứng dụng hẹn hò vẫn không thể sử dụng các hệ thống thanh toán khác.

Vào tháng 11/2021, một tòa án liên bang Mỹ đã yêu cầu Apple nới lỏng quyền kiểm soát các tùy chọn thanh toán trên App Store sau một cuộc tranh chấp pháp lý với Epic Games, công ty thiết kế trò chơi Fortnite, khi đã cáo buộc nhà sản xuất iPhone đã hành động độc quyền khi cấm các nhà phát triển sử dụng phương thức thanh toán riêng trong kho ứng dụng của họ. Tuy nhiên, thẩm phán tại tòa án Mỹ cho biết Epic Games đã không chứng minh được rằng hãng “trái táo khuyết” vi phạm luật chống độc quyền.

Cũng trong tháng 11 năm ngoái, Italy đã phạt cả Amazon và Apple hơn 200 triệu euro vì có hành vi hạn chế, gây bất lợi đối với các nhà phân phối các sản phẩm của Apple và Beats trong việc sử dụng Amazon.it.

Hiện Apple vẫn không đưa ra bình luận nào về tuyên bố mới nhất của ACM.

Minh Trang (TTXVN)
App Store của Apple 'lên ngôi' nhờ đại dịch COVID-19
App Store của Apple 'lên ngôi' nhờ đại dịch COVID-19

"Người khổng lồ công nghệ Mỹ" Apple ngày 2/6 cho biết hệ sinh thái App Store của hãng này đã phát triển mạnh mẽ trong năm 2020, khi người tiêu dùng tăng cường sử dụng các ứng dụng để duy trì kết nối trong công việc, giáo dục và giải trí do đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN