Facebook và Google đối mặt cuộc điều tra chống độc quyền của EU và Anh

Ngày 11/3, cơ quan chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) đã mở một cuộc điều tra nhằm vào thỏa thuận về dịch vụ quảng cáo trực tuyến giữa Facebook và Google để xem có vi phạm các quy định cạnh tranh của liên minh này hay không.

Chú thích ảnh
Facebook và Google đối mặt cuộc điều tra chống độc quyền của EU và Anh. Ảnh minh họa: Reuters

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào thỏa thuận năm 2018 giữa Facebook và Google mang tên Jedi Blue. EC cho rằng thỏa thuận này có thể đang cản trở và hạn chế khả năng cạnh tranh của các đối thủ quảng cáo công nghệ khác, qua đó có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng. 

Cơ quan chống độc quyền của Anh cũng đang điều tra thỏa thuận này của Facebook và Google. EU cho biết cơ quan chức năng của liên minh này dự định hợp tác chặt chẽ với các đối tác Anh trong cuộc điều tra. 

Trong khi đó, Facebook và Google, ngày 11/3 đã lên tiếng bảo vệ hợp đồng quảng cáo trực tuyến giữa hai bên. Trong một tuyên bố, Google bác bỏ các cáo buộc nhằm vào thỏa thuận Jedi Blue, nhấn mạnh đây là thỏa thuận nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh khi cho phép Mạng quảng cáo dành cho thiết bị di động của Facebook (Facebook Audience Network - FAN) tham gia vào chương trình Đặt giá thầu mở (Open Bidding) của Google cùng với hàng chục công ty khác. Facebook cũng ra tuyên bố khẳng định quan điểm tương tự. 

Theo các cáo buộc, thỏa thuận Jedi Blue của Facebook và Google nhằm loại bỏ khả năng cạnh tranh của các đối thủ khác bằng cách thao túng các cuộc đấu giá quảng cáo. Các tài liệu mà tòa án Mỹ có được cho thấy các lãnh đạo hàng đầu của cả Facebook và Google đều trực tiếp tham gia vào việc phê duyệt thỏa thuận trên.

Trần Quyên (TTXVN)
Google thay đổi hệ thống theo dõi quảng cáo trên thiết bị Android
Google thay đổi hệ thống theo dõi quảng cáo trên thiết bị Android

Hãng công nghệ Google ngày 16/2 công bố kế hoạch hạn chế theo dõi quảng cáo (ad tracking) trên hệ điều hành Android chạy trên hàng tỷ thiết bị, một vấn đề nhạy cảm liên quan đến quyền riêng tư mà hãng đối thủ Apple đã xử lý trên những chiếc iPhone của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN