EU xây dựng 'chòm sao vệ tinh' dành riêng cho truy cập Internet tốc độ cao

Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cần xây dựng hạ tầng “chòm sao vệ tinh” độc lập dành cho việc truy cập Internet tốc độ cao. Các bên đã đưa ra sự đồng thuận trên tại cuộc họp cấp bộ trưởng về chính sách trong lĩnh vực không gian diễn ra ở Toulouse (Pháp) ngày 16/2.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: NASA

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire đánh giá sự thống nhất trên là kết quả quan trọng nhất của cuộc họp.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các nỗ lực chung để xây dựng một “chòm sao vệ tinh” độc lập với các dự án tiên tiến đang được triển khai như dự án SpaceX của Tesla là “vấn đề mang tính chủ quyền” đối với châu Âu.

Theo Tổng thống Pháp, trong tương lai, việc sử dụng Internet tốc độ cao trong các lĩnh vực như xe tự lái, dịch vụ khẩn cấp hay vận tải hàng hải sẽ do vệ tinh cung cấp. Nếu Liên minh châu Âu không có “chòm sao vệ tinh” độc lập thì sẽ phải chuyển giao dữ liệu thông qua các quốc gia khác, những nước không chịu sự chi phối của luật pháp châu Âu. Vì vậy, ông kêu gọi EU cần “hành động khẩn cấp” để bắt kịp với các cường quốc trong lĩnh vực này như Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Các chuyên gia phân tích nhận định, mặc dù hiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong lưu lượng truy cập Internet toàn cầu, vốn phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống cáp quang trên biển, nhưng trong trung hạn, truy cập Internet qua hệ thống vệ tinh có thể trở thành cuộc cách mạng công nghệ.

Hồng Nguyên (TTXVN)
Nga sẽ dùng Internet phát từ vũ trụ vào năm 2024
Nga sẽ dùng Internet phát từ vũ trụ vào năm 2024

Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga đã nhận được các khoản ngân sách đầu tiên để nghiên cứu và phát triển mạng Internet trên vũ trụ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN