EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

Tờ The Financial Times ngày 18/2 đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu (EU) đang lên xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Apple tại một cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nguồn tin giấu tên mà The Financial Times trích dẫn, mức phạt dự kiến khoảng 500 triệu euro (539 triệu USD) và sẽ được công bố vào đầu tháng Ba.

Vụ việc bắt đầu vào năm 2019, khi một liên minh do Spotify - nền tảng âm nhạc trực tuyến nổi tiếng toàn cầu - dẫn đầu đã đệ trình khiếu nại lên Ủy ban châu Âu (EU) yêu cầu trừng phạt Apple về việc nhà sáng lập của điện thoại thông minh iPhone đã có hành động bất hợp pháp và phản cạnh tranh khi thông qua các quy định của AppStore, ngăn cản các ứng dụng phát nhạc trực tuyến thông báo cho người dùng về các lựa chọn mua hàng khác.

Đáp lại, Apple cho rằng Spotify cũng phát hành ứng dụng miễn phí nhưng thực sự không hoàn toàn miễn phí, trong khi đó lại muốn có được tất cả lợi ích của một phần mềm miễn phí.

Vào năm 2021, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố một bản báo cáo sơ bộ về khiếu nại của Spotify. Theo đó, EC kết luận rằng Apple đã có hành vi bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường phát nhạc trực tuyến.

Sau công bố này, Spotify đã tiếp tục kêu gọi EC cần mạnh tay hơn nữa với Apple. Nhà phát hành nhạc số nổi tiếng toàn cầu đã đăng tải một bức thư ngỏ gửi đến Chủ tịch Hiệp hội Chống độc quyền EU Margrethe Vestager. Bức thư được ký bởi giám đốc điều hành của 8 công ty, gồm Spotify, Basecamp, Deezer, Proton, Schibsted, EPC, France Digitale và News Media Europe, yêu cầu EU phải nhanh chóng thi hành Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số để chống lại hành vi phản cạnh tranh của Apple.

Liên minh trên khẳng định Apple đã chiếm đoạt những thành công không xứng đáng và gây ra tác động trực tiếp đến các nhà phát triển, đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến người dùng.

Diệu Linh (TTXVN)
Cuộc đua các thiết bị thay thế smartphone 'nóng' lên với Vision Pro của Apple
Cuộc đua các thiết bị thay thế smartphone 'nóng' lên với Vision Pro của Apple

Người hâm mộ Apple đã nóng lòng chờ đợi thời điểm “gã khổng lồ” công nghệ Apple chính thức mở bán tai nghe thực tế tăng cường (AR) có tên Vision Pro ra thị trường vào ngày 2/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN