Diễn đàn Internet Việt Nam 2019: Công nghệ số cho những điều tốt đẹp

Chiều 20/3, tại Hà Nội, Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp” chính thức khai mạc do Đại sứ quán Thụy Điển và UBND Thành phố Hà Nội tổ chức.

Hoạt động nhằm thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững. 

Chú thích ảnh
Các diễn giả tham dự phiên tham luận thứ nhất. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Được tổ chức lần thứ hai kể từ năm 2017, VIF19 là một trong những sự kiện quan trọng nhằm kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam (1969-2019). VIF19 đề cập đến các chủ đề như: Chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp; Thành phố thông minh, kết nối về bền vững; Công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm; Công nghệ - Đổi thay; Thúc đẩy tác động xã hội thông qua công nghệ mới...

Khẳng định tầm quan trọng của internet và công nghệ số hóa trong việc cải thiện đời sống người dân và xây dựng thương hiệu về tính cạnh tranh của một quốc gia, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg cho biết: Hai yếu tố quan trọng nhất trong xã hội Thụy Điển là sự cởi mở và tính minh bạch. Ngày nay, 94% người Thụy Điển sử dụng internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc sử dụng rộng rãi công nghệ và internet giúp Thụy Điển thúc đẩy văn hóa cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thụy Điển như ngày nay.

Theo Đại sứ Pereric Hogberg, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được những thành tựu tương tự như Thụy Điển với tốc độ internet phát triển nhanh chóng như hiện nay, đặc biệt là sự phổ biến của các mạng xã hội tại Việt Nam. Theo ông, Việt Nam có một lợi thế lớn đó là Chính phủ luôn ủng hộ thương mại tự do, hội nhập ngày càng sâu rộng vào thế giới toàn cầu hóa.

Ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội internet Việt Nam chia sẻ, bước sang năm thứ 22 của thời đại internet tại Việt Nam, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho một thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỷ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với thách thức trong việc nhận diện và hài hòa một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng internet. Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 tiếp tục là cơ hội tốt để có một cái nhìn đa chiều, trên mọi góc độ trong môi trường cởi mở để cùng hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xã hội số tốt đẹp hơn.

Đánh giá việc phát triển kết nối internet sẽ thúc đẩy quá trình thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc, bà Caitlin Wiesen, quyền Đại diện thường trú của UNDP cho rằng, các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật có vị trí quan trọng trong nỗ lực giải quyết những thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải. UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng. Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng internet trong xây dựng xã hội. Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khóa giúp đạt được mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Đồng quan điểm, ông Micheal Croft, đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định: Việc tổ chức diễn đàn là cách tuyệt vời để các bên tham gia có thể chứng kiến cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại Việt Nam cũng như các cơ hội và thách thức mà cuộc cách mạng đem lại. Với UNESCO, tiến trình đối thoại giúp ích cho công việc và cách tiếp cận của UNESCO về vấn đề truyền thông và thông tin ở Việt Nam, đảm bảo phù hợp với bối cảnh của Việt Nam cũng như kỳ vọng vào sức sáng tạo của giới trẻ.

Diễn đàn internet Việt Nam 2019 sẽ diễn ra từ ngày 20-21/3 với nhiều hoạt động đáng chú ý như: Diễn đàn thanh niên quản trị internet (YIGF Vietnam) nhằm mục đích nâng cao nhận thức của giới trẻ về quản trị internet, đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ tham gia tích cực hơn vào quá trình thảo luận về chính sách. Cùng với đó là công bố và trao giải Cuộc thi toàn quốc “Sáng tạo vì mục tiêu phát triển” (InnovationForGood). Ba bài dự thi xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ được mời trình bày tại Lễ công bố trong khuôn khổ VIF19. Giải Nhất của Cuộc thi là chuyến đi Thụy Điển một tuần để trải nghiệm những sáng tạo của Thụy Điển đã làm thay đổi thế giới.

Thu Phương (TTXVN)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số hỗ trợ khách du lịch
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số hỗ trợ khách du lịch

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN