Dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft hướng tới các vì sao

Microsoft cho biết dịch vụ điện toán đám mây Azure của mình đang bước ra ngoài không gian, và sẽ truyền tải sức mạnh dữ liệu tới những nơi xa xôi nhất trên Trái Đất trong tiến trình này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Microsoft tại ngoại ô Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

"Đại gia" công nghệ của Mỹ đã thông báo quan hệ đối tác với các nhà vận hành vệ tinh như SpaceX của Elon Musk, như một phần trong "hệ sinh thái" để phục vụ các nhu cầu kết nối trong quỹ đạo cũng như các kết nối Internet tốc độ cao tới các trung tâm dữ liệu modul có thể được triển khai ở hầu hết mọi nơi trên Trái Đất.

Phó Chủ tịch Microsoft Tom Keane cho biết "không gian Azure" kết nối trí tuệ nhân tạo (AI) của Microsoft và các khả năng điện toán đám mây khác để đáp ứng nhu cầu kết nối ngày càng tăng của thế giới. "Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ người dùng trong các sứ mệnh không gian của họ ở trong và ngoài hành tinh... và sử dụng sức mạnh của công nghệ đám mây và không gian để giúp các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực tìm ra giải pháp mới đối với một số vấn đề khó khăn nhất của thế giới".

Azure Space được thiết kế để xử lý một khối lượng lớn dữ liệu bằng vệ tinh, và cung cấp các dịch vụ đám mây và băng thông Internet tới các điểm xa xôi trên Trái Đất. Quan hệ đối tác mới với SpaceX Starlink và nhiều công ty khác sẽ cho phép Microsoft cung cấp Internet tốc độ cao thông qua vệ tinh tới trung tâm dữ liệu modul Azure mới. 

Microsoft đã mời nhiều "đại gia" kỳ cựu về công nghệ không gian vào làm việc với các kỹ sư của mình để xây dựng các năng lực điện toán được thiết kế phục vụ các nhu cầu về không gian, bao gồm cả các nhiệm vụ đồng thời, và phân tích dữ liệu thu thập được từ các vệ tinh. Ông Keane cho biết: "Cách tiếp cận của chúng tôi cho phép xử lý một số thách thức công nghệ khó khăn nhất mà khách hàng của chúng tôi phải đối mặt trong không gian".

Bích Liên (TTXVN)
Microsoft 'đánh sập' mạng lưới phát tán mã độc Trickbot
Microsoft 'đánh sập' mạng lưới phát tán mã độc Trickbot

Ngày 13/10, Tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ thông báo đã "đánh sập" mạng lưới cung cấp phần mềm độc hại Trickbot trong nỗ lực ngăn cản các âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN