Apple vươn lên dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc

Theo báo cáo của công ty phân tích Counterpoint công bố ngày 26/1, Apple đã giành lại vị trí nhà bán lẻ điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc sau 6 năm.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Apple tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, doanh số tăng nhanh trong quý IV năm ngoái đã giúp nhà sản xuất iPhone chiếm lĩnh tới 23% thị phần tại thị trường đầy cạnh tranh này. Điều này đã giúp Apple vượt qua Vivo, lần đầu tiên đứng đầu các doanh nghiệp bán điện thoại thông minh tại Trung Quốc kể từ quý IV/2015. Tuy nhiên, Vivo và một thương hiệu khác của Trung Quốc là Oppo cũng bám đuổi quyết liệt ngay sau Apple.

Trên thực tế, doanh số bán điện thoại thông minh tại Trung Quốc đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Chuyên gia phân tích Mengmeng Zhang của Counterpoint nhận định thành tích ấn tượng của Apple là nhờ vào chiến lược giá và lợi thế từ mảng điện thoại cao cấp, sau khi hoạt động kinh doanh của công ty đối thủ Huawei (Trung Quốc) chịu ảnh hưởng nặng nề từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Apple đã vươn lên vị trí đầu bảng tại Trung Quốc sau khi iPhone 13 ra mắt vào tháng 9/2021, với mức giá khởi điểm thấp hơn so với sản phẩm của các công ty đối thủ. Công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ đã có bước chuyển mình sau khi hãng viễn thông Huawei bị mắc kẹt trong xung đột về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ đã cấm Huawei mua các thành phần quan trọng như vi mạch, buộc công ty phải tự tạo hệ điều hành riêng thay vì sử dụng hệ điều hành Android của Google. Tháng 12/2021, Huawei cho biết doanh thu cả năm của hãng đã bị giảm gần 1/3 so với năm trước xuống còn 634 tỷ Nhân dân tệ (99,5 tỷ USD).

Trung Quốc là thị trường trọng điểm của Apple, với doanh số 9 tháng đầu năm 2021 tại cả Trung Quốc đại lục, đặc khu hành chính Hong Kong và vùng lãnh thổ Đài Loan, tăng 70%.

Đặng Ánh  (TTXVN)
Apple cho phép đưa các hệ thống thanh toán của bên thứ ba vào cửa hàng ứng dụng
Apple cho phép đưa các hệ thống thanh toán của bên thứ ba vào cửa hàng ứng dụng

Ủy ban Viễn thông Hàn Quốc (KCC) ngày 11/1 cho biết tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã đưa ra các kế hoạch cho phép đưa các hệ thống thanh toán của bên thứ ba vào cửa hàng ứng dụng của Apple, tuân thủ quy định cấm các nhà điều hành cửa hàng ứng dụng lớn buộc các công ty phát triển phần mềm sử dụng hệ thống thanh toán của họ.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN