Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ - tiên phong trong mô hình Hợp tác xã kiểu mới

Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ là đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực kinh tế Hợp tác xã theo sự hướng dẫn và quản lý trực tiếp của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Nam và huyện Núi Thành. Với tinh thần năng động, dám nghĩ, dám làm của Ban lãnh đạo và người lao động đã đưa Hợp tác xã Âu Cơ trở thành đơn vị đi đầu của tỉnh Quảng Nam trong lĩnh vực khai thác chế biến nguyên liệu sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ.

Chú thích ảnh
Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu tại Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ.

Với những mặt hàng chủ yếu gồm: Giỏ mây các loại, khay mây, lu tròn, rương đựng quần áo, giỏ đựng trái cây, bàn ghế mây tre, đồ dùng trang trí nội thất… được sản xuất theo đơn đặt hàng của các nước Châu Á, Châu Âu và các nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An; sản phẩm của xí nghiệp tăng nhanh từng năm. Chỉ trong vòng 5 năm qua, Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ đã sản xuất được gần 1.800.000 sản phẩm, trong đó có đến 75% sản phẩm xuất khẩu, phần còn lại tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Sản lượng tăng, chất lượng và mẫu mã sản phẩm cũng không ngừng được cải tiến, được thị trường trong và ngoài nước ghi nhân. Năm 2014 sản phẩm của Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ đạt Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Nam” lần thứ 2.

Năm 2015 sản phẩm của Xí nghiệp được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia và danh hiệu “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Năm 2016 đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Nam” lần thứ 3, được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế hợp tác, Hợp tác xã giai đoạn 2011-2015.

Năm 2017, sản phẩm của Xí nghiệp đạt tốp 50 “Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương năm 2017”, sản phẩm của Xí nghiệp tiếp tục được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Năm 2018, sản phẩm của Xí nghiệp được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. 

Năm 2019 sản phẩm của Xí nghiệp được Mạng lưới kinh doanh Lâm sản toàn cầu (GFTN) tặng sanh hiệu: Sản phẩm dịch vụ chất lượng cao chuẩn quốc tế, được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen về cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Ông Nguyễn Trường Thiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc  Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ  cho biết: Trong điều kiện nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm, để phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, ngoài vùng nguyên liệu sẵn có, Xí nghiệp mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để trồng mới hàng trăm ha mây nguyên liệu. Hiện ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, Xí nghiệp đã đầu tư trồng mới gần 40 ha mây nguyên liệu. Xí nghiệp cũng liên kết với huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) trồng 200 ha mây. Hiện phần lớn diện tích rừng mây nguyên liệu của Xí nghiệp đã đến tuổi khai thác, đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, tạo thêm việc làm cho lao động tại địa phương.  

Để đảm bảo sản xuất kinh doanh bền vững, không ngừng cải tiến, nâng cấp mẫu mã, chất lượng sản phẩm, Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ đã xây dựng hệ thống cẩu mây nguyên liệu trị giá hơn 500 triệu đồng; lắp đặt nồi hơi mới tiết kiệm năng lượng trị giá 1 tỷ đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam và Chương trình Hợp tác của Chính phủ Việt Nam- Đan Mạch. Đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, máy băm rác mây, xử lý nước thải, xử lý chất thải để làm phân bón hữu cơ, góp phần xây dựng môi trường nơi làm việc an toàn, xanh sạch đẹp.

Ông Võ Bảy, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Trong điều kiện kinh tế Hợp tác, HTX của tỉnh còn nhiều khó khăn nhất định song Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ  đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Xí nghiệp đã trở thành đơn vị tiên phong trong một số lĩnh vực trong mô hình HTX kiểu mới. Xí nghiệp đã đi tiên phong trong sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến thu hoạch nguyên liệu, chế biến, đóng gói sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Đi tiên phong trong xúc tiến thương mại và xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ ra thị trường quốc tế trên cơ sở không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, không ngừng cải tiến mẫu mã sản phẩm. Hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững của Xí nghiệp đã được các Bộ, ngành Trung ương và địa phương ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Chú thích ảnh

"Để phát triển mạnh hơn, Xí nghiệp cần chú trọng hơn nữa công tác phát triển thành viên, huy động có hiệu quả nguồn vốn từ các thành viên và nguồn vốn vay ưu đãi, không ngừng đổi mới mẫu mã sản phẩm và tích cực tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu", Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam Võ Bảy nhấn mạnh.

Sau nhiều năm nỗ lực, đến nay Xí nghiệp Âu Cơ đã thật sự vượt qua khó khăn, thử thách, tổ chức sản xuất kinh doanh bền vững, được các đối tác và khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng. Để mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, Xí nghiệp đã liên kết, liên minh với nhiều địa phương trong cả nước, bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Nai; để cung cấp nguồn hàng ổn định. Đặc biệt, Xí nghiệp luôn thực hiện tốt các chế độ bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội cho người lao động; luôn coi người lao động vừa là động lực vừa là mục tiêu của sự pháp triển của Xí nghiệp nói riêng và địa phương nói chung.

Hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả và bền vững của Xí nghiệp còn góp phần tích cực trong phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ tịch HĐQT Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ  Nguyễn Trường Thiên cho biết: Trong chiến lược phát triển kinh doanh mới của mình, Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ sẽ tập trung phát triển theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh công nghệ, quảng bá, giới thiệu, liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm khẳng định thương hiệu Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ Núi Thành, Quảng Nam với thị trường trong nước và quốc tế.

Bài và ảnh: Thiên Trường
Lão nông Tư Quyết đưa sản phẩm mây tre Việt ra thế giới
Lão nông Tư Quyết đưa sản phẩm mây tre Việt ra thế giới

Bằng tình yêu, niềm đam mê sáng tạo, ông Lê Văn Quyết (còn gọi là Tư Quyết), ở ấp Xóm Mới, xã Tân Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã đưa ra thị trường những sản phẩm độc đáo bằng nguyên liệu mây tre.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN