Vĩnh Phúc xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đảm bảo tốt yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Thời gian gần đây, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cơ bản được mọi người chấp hành tốt. Tuy nhiên, ở các tuyến phố có buôn bán hàng hóa thiết yếu, các chợ vẫn còn cảnh người dân chủ quan.

Một số người dân khi vào chợ chưa chủ động đeo khẩu trang, sát khuẩn. Lực lượng chốt trực, tuần tra thiếu nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch. Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có trên 80 chợ và hàng chục trung tâm thương mại đang hoạt động, đòi hỏi những khu vực này luôn phải thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Từ ngày 1/5/2021 đến nay, lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở tại Vĩnh Phúc đã phát hiện và tham mưu với chính quyền các địa phương ra quyết định xử phạt hành chính 705 trường hợp vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền gần 950 triệu đồng.

Trong đó xử phạt hành chính 619 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền hơn 750 triệu đồng; 1 trường hợp đăng tải thông tin chưa kiểm chứng liên quan đến dịch bệnh trên mạng xã hội với số tiền phạt 5 triệu đồng; 5 trường hợp bỏ khẩu trang nơi công cộng bị phạt gần 1,5 triệu đồng.

Lực lượng công an cũng tham mưu xử phạt 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu không dừng hoạt động với số tiền 130 triệu đồng; có 5 trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan tổ chức có thẩm quyền với số tiền phạt 37,5 triệu đồng...

Để phòng, chống dịch hiệu quả hơn, Vĩnh Phúc quy định từ ngày 4/6/2021, tất cả người dân vào tỉnh Vĩnh Phúc phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc tại 9 chốt kiểm soát được lập trên các tuyến đường huyết mạch. Người dân sẽ được nhân viên trực tại các chốt kiểm soát hướng dẫn thực hiện khai báo y tế trên điện thoại thông minh, trên máy tính và quét mã QR Code, sử dụng phần mềm tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

Người có điện thoại thông minh chưa cài đặt ứng dụng trên sẽ được lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt hướng dẫn cài đặt. Bên cạnh đó, tỉnh còn quy định công dân và chuyên gia nước ngoài, lái xe và người ngồi trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh…

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Hà Tĩnh: Xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19
Hà Tĩnh: Xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống chính trị, lực lượng chức năng và người dân Hà Tĩnh căng mình chống dịch thì Linh mục Phạm Thế Hưng, Quản xứ Dụ Thành, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh tổ chức hành lễ với hàng trăm người tham gia, vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN