Thanh Hóa tăng cường quản lý người trở về từ vùng dịch

Để tiếp tục duy trì thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và ổn định đời sống nhân dân, ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 30 về việc tăng cường quản lý người trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác để phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân tại chốt kiểm soát đại lộ Lê Lợi, thành phố Thanh Hóa. Ảnh minh họa: Nguyễn Nam/TTXVN

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, tăng cường rà soát, cập nhật người dân của địa phương mình đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19, nhất là ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Từ đó, phối hợp với các gia đình tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để người dân không tự ý di chuyển về quê trong thời điểm hiện nay. 

Trường hợp thực sự cấp bách phải trở về địa phương, người dân phải đăng ký và được sự đồng ý của chính quyền cấp huyện nơi đi, nơi đến và do UBND tỉnh Thanh Hóa hoặc UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức đón để đảm bảo an toàn, chu đáo. Những người dân này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ, trong quá trình di chuyển phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch của các tỉnh, thành phố khác và khai báo y tế ngay khi về đến địa phương. 

Những trường hợp về Thanh Hóa từ vùng dịch và chưa tiêm hoặc tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà, nơi cư trú (nếu đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định) trong vòng 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo, làm xét nghiệm 3 lần và phải tự trả các chi phí. 

Người trở về từ vùng có nguy cơ phải thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm và chi trả phí xét nghiệm 3 lần trong thời gian cách ly y tế.

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày tiêm hoặc đã khỏi bệnh (có xác nhận của cơ quan y tế), khi về địa phương phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm và chi trả phí xét nghiệm 2 lần trong thời gian theo dõi sức khỏe.

Riêng những người mắc bệnh hiểm nghèo, người già yếu, người có bệnh lý nặng, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai, khi trở về được cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm đủ 3 lần. Trong thời gian cách ly y tế phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định, chịu giám sát của chính quyền địa phương và hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, trong ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 507 ca mắc COVID-19; đã có 425 người được điều trị khỏi ra viện, 5 người tử vong. Tỉnh đã triển khai tiêm được hơn 770.000 liều vaccine phòng COVID-19.

Hoa Mai (TTXVN)
Dỡ phong tỏa hoàn toàn Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Thanh Hóa
Dỡ phong tỏa hoàn toàn Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Thanh Hóa

Chiều 1/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Sở Y tế, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành dỡ phong tỏa 3 tòa nhà còn lại gồm tòa nhà A9, B4 và H4 của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN