Phú Yên cần đặt du lịch trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế

Ngày 18/3, tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông và Viện Kinh tế - Văn hóa (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát triển du lịch tỉnh Phú Yên” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới. Hội thảo có sự tham gia của gần 100 chuyên gia nghiên cứu về kinh tế, du lịch trong nước và quốc tế.

Chú thích ảnh
Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Trần Du Lịch chia sẻ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển du lịch Phú Yên trong thời gian tới.

Tham gia thảo luận tại hội thảo, các chuyên gia đã nêu lên nhiều ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch của tỉnh thời gian qua. Bên cạnh đó, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp để Phú Yên tiếp tục triển khai hoạt động thúc đẩy phát triển du lịch thời gian tới.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Duy Huân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, để du lịch Phú Yên phát triển nhanh thì vai trò của chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch hết sức quan trọng, đòi hỏi phải thực hiện các nội dung, hình thức, giải pháp liên kết hiệu quả. Trong đó, tỉnh cần chú ý đổi mới tư duy nhận thức về vai trò của liên kết.

Trên cơ sở thực trạng chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch của địa phương, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Duy Huân đề xuất 5 nhóm giải pháp. Đó là đẩy mạnh liên kết dọc giữa chính quyền và doanh nghiệp du lịch; đẩy mạnh liên kết dọc giữa các nhà cung ứng dịch vụ du lịch; đẩy mạnh liên kết ngang theo cấu trúc ngành; liên kết phát triển vùng theo chiều ngang lãnh thổ; phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch và ứng dụng khoa học - công nghệ.

Là chuyên gia nghiên cứu về phát triển kinh tế, Tiến sỹ Trần Du Lịch nhận định: Phú Yên được nhiều người biết đến sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm du lịch của tỉnh chưa đa dạng. Hạ tầng để phát triển du lịch Phú Yên hiện nay cũng chưa thật sự đột phá.

Tỉnh Phú Yên cần phải đặt du lịch trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế của địa phương và xem đây là một ngành mũi nhọn để thu hút nhà đầu tư. Phú Yên nên liên kết với các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa và các tỉnh Tây Nguyên để xây dựng sản phẩm du lịch, hệ thống lưu trú, hình thành các tour du lịch. Ngoài ra, địa phương phải hình thành được các đô thị du lịch với nhiều sản phẩm du lịch khác nhau; cần xây dựng đội ngũ làm du lịch, văn hóa du lịch; thu hút các nhà đầu tư chiến lược cho sự phát triển lâu dài.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. 

Nhiều ý kiến của các chuyên gia cũng cho rằng trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên cần có sự hỗ trợ từ Trung ương để hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các điểm du lịch. Đồng thời, tỉnh tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý để phát triển du lịch nông nghiệp; nỗ lực thu hút nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đến đầu tư các dự án có tính động lực; từ đó hình thành đô thị quy mô lớn ven biển kèm theo các dịch vụ kinh tế đêm để tạo động lực cho phát triển du lịch.

Phú Yên có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với lợi thế bờ biển dài 189km; có 2 di tích quốc gia đặc biệt là Tháp Nhạn và Gành Đá Đĩa; hơn 100 di tích cấp quốc gia,... Kinh tế du lịch được tỉnh đưa vào quy hoạch chung và xây dựng kế hoạch, giải pháp triển khai thực hiện thúc đẩy trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Những năm gần đây, hoạt động du lịch của tỉnh Phú Yên có nhiều chuyển biến tích cực. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xúc tiến, quảng bá du lịch được chú trọng. Các nhà đầu tư đã quan tâm tìm hiểu và đăng ký nhiều dự án đầu tư du lịch có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Tuy vậy, công tác quản lý tổng thể các khu, điểm du lịch chưa tốt. Tỉnh chưa khai thác, phát huy được hết giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh để phục vụ phát triển du lịch. Việc liên kết phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh cũng chưa mang lại hiệu quả.

Nguyên nhân là do hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện; nguồn nhân lực cho ngành này đang thiếu trầm trọng; thiếu các sản phẩm du lịch, đặc biệt du lịch mang tính đặc thù địa phương và sản phẩm du lịch về đêm...

Bài, ảnh: Tường Quân (TTXVN)
Phục hồi nghề gốm Phước Tích gắn với phát triển du lịch bền vững
Phục hồi nghề gốm Phước Tích gắn với phát triển du lịch bền vững

Ngày 18/3, tại làng cổ Phước Tích (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế), Cục Di sản văn hoá (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp Phân viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế và UBND huyện Phong Điền tổ chức Hội thảo khoa học "Nghiên cứu phục hồi nghề thủ công truyền thống gốm Phước Tích gắn với phát triển du lịch bền vững".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN