Niềm vui có điện trước thềm năm mới của người dân xã biên giới Tá Bạ

Những ngày trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hơn 50 hộ dân ở xã biên giới Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vui mừng, phấn khởi vì được Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức đóng điện, đưa ánh sáng đến với người dân vùng biên. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Chú thích ảnh
Điện lực Mường Tè, thuộc Công ty Điện lực Lai Châu đóng điện Trạm biến áp 31,5 kVA và cấp điện cho 51/58 hộ dân thuộc bản Nhóm Bố, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè. Ảnh: TTXVN phát

Bản Nhóm Bố, xã Tá Bạ là bản nằm trong khu vực biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè với 100% đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống. Do địa hình chia cắt, phức tạp, giao thông đi lại khó khăn nên việc đầu tư đưa điện lưới quốc gia về bản gặp nhiều trở ngại.

Chính vì vậy, cuộc sống của người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn và niềm mong mỏi lớn nhất của họ là được nhà nước và ngành điện sớm đầu tư, xây dựng công trình điện lưới, giúp người dân ổn định cuộc sống sinh hoạt, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế.

Chú thích ảnh
Ngay sau khi đóng điện, cán bộ công ty Điện lực Mường Tè, thuộc Công ty Điện lực Lai Châu hướng dẫn người dân cách sử dụng điện. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, Điện lực Mường Tè, thuộc Công ty Điện lực Lai Châu phối hợp với Công ty cổ phần Thủy điện Quang Minh Lai Châu (đơn vị làm Chủ đầu tư) và đơn vị thi công đóng điện Trạm biến áp 31,5 kVA và cấp điện cho 51/58 hộ dân thuộc bản Nhóm Bố, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè.

Được đóng điện trước thềm năm mới, 51 hộ dân bản Nhóm Bố rất phấn khởi, vui mừng. Người lớn, trẻ con ai cũng háo hức chờ giây phút được đóng điện. Từ nay bản làng được thắp sáng, cuộc sống sinh hoạt của gia đình được cải thiện và đặc biệt, trẻ em có điện sáng để học bài.

Ông Lò Gió Hừ - Trưởng bản Nhóm Bố, xã Tá Bạ chia sẻ, chứng kiến cảnh khó khăn của bà con khi không có điện rất vất vả, nhất là trẻ em không được học bài vào buổi tối. Nhưng với sự mong mỏi từng ngày có điện đến nay điều ước của bà con đã thành hiện thực. Có điện, bà con trong bản có động lực phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con.

Năm 2023, Công ty Điện lực Lai Châu phấn đấu cấp điện cho khoảng 300 hộ dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Việc đóng điện và cấp điện lưới Quốc gia đến với các hộ dân sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, bà con nhân dân trong bản được đón Tết cố truyền của dân tộc trong niềm hân hoan, đầm ấm dưới ánh điện quốc gia. Bên cạnh đó, còn góp phần nâng cao tỷ lệ số thôn, bản và số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia ở tỉnh Lai Châu.

Đinh Thùy (TTXVN)
Sống bên nhà máy thủy điện với ước mơ có điện
Sống bên nhà máy thủy điện với ước mơ có điện

Mặc dù ở rất gần nhà máy thủy điện, nhưng hơn 30 hộ dân ở bản Pượn, xã Trung Sơn, huyện biên giới Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Cuộc sống của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vốn rất khó khăn nên họ càng mong được sử dụng điện lưới để phát triển kinh tế và tiếp cận với khoa học kỹ thuật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN