Hải Dương chống dịch theo phương châm 'sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp'

Hải Dương chống dịch COVID-19 theo phương châm “sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp”. Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đối với các cơ quan, đơn vị, các địa phương khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vào tối 6/8.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương phải đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và trả kết quả trong thời gian sớm nhất để sớm có đánh giá về tình hình dịch bệnh.

Đối với những khu vực có nguy cơ cao, các trường hợp F1 trong các khu cách ly, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu cứ 2 đến 3 ngày phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân một lần; phải đảm bảo an toàn khi lấy mẫu tránh việc lây nhiễm chéo. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng cần khẩn trương ứng dụng công nghệ thông tin trong việc lấy mẫu, áp mã để trả kết quả nhanh, chính xác; khẩn trương xây dựng các kịch bản để ứng phó với nhiều cấp độ khi dịch diễn biến phức tạp.

Ngành y tế cần tập trung đào tạo lực lượng lấy mẫu và áp mã cho các địa phương, tập trung vào lực lượng y tế, giáo viên giỏi công nghệ thông tin (mỗi địa phương tổ chức đào tạo, tập huấn cho từ 50 - 100 người) để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi dịch xảy ra trên địa bàn. Ngành y tế và các địa phương khi tiến hành lấy mẫu phải thực hiện điều tiết hợp lý về thời gian, tránh tập trung đông người.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương hiện 6 hệ thống máy Realtime-PCR và 4 máy tách chiết tự động có công suất xét nghiệm khoảng 4.000 mẫu đơn/ngày và đang chuẩn bị đầu tư thêm 3 hệ thống máy Realtime-PCR và có thể nâng công suất lên 7.000 mẫu đơn/ngày.

Đối với các địa phương đang có dịch, ông Triệu Thế Hùng yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp và phải có kế hoạch để vừa chống dịch tốt vừa phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân. Đối với các khu cách ly tập trung, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề nghị phải tổ chức giãn cách giữa các trường hợp F1; tiến hành khử khuẩn liên tục cho các khu vệ sinh; đảm bảo việc cung cấp lương thực, thực phẩm và an toàn cho cán bộ làm việc trong khu cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng lưu ý, các cơ quan chức năng cần tiến hành sắp xếp, phân công lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, trực tại các chốt kiểm dịch hợp lý, có thời gian nghỉ ngơi, thay ca để đảm bảo sức khỏe. Với tốc độ lây lan của biến chủng Delta, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan chức năng phải tập trung kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch ở các nhà máy, công ty, xí nghiệp có đông công nhân và kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động đối với những doanh nghiệp nào không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Hải Dương cũng tăng cường kiểm soát người và phương tiện ra, vào tỉnh Hải Dương nhất là các phương tiện vận chuyển hành khách như xe ghép (xe 100), lái xe đường dài phải khai báo việc vận chuyển khách từ ngày 20/7 trở lại đây, lập danh sách báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ. Hiện Công an tỉnh Hải Dương đã rà soát, thống kê được 3.808 xe ghép và đã chuyển toàn bộ danh sách này đến các chốt kiểm soát phòng, chống dịch cấp tỉnh để kiểm tra, giám sát.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương truy vết và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần liên quan một trường hợp mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Để tăng cường chống dịch, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng. Các xã, phường, khu dân cư lập danh sách toàn bộ những người từ tỉnh ngoài đến Hải Dương và người Hải Dương đi ra tỉnh ngoài và trở về từ ngày 20/7/2021 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ. Các địa phương cần tăng cường giám sát công tác phòng dịch, ban hành quy chế hoạt động, phương án phòng dịch tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, nhà hàng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ trưởng các cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp chỉ đạo các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID tại cộng đồng, Tổ an toàn COVID-19 nghiêm túc thực hiện chế độ phối hợp, thông tin, báo cáo liên quan đến người từ tỉnh ngoài, người ra tỉnh ngoài quay lại địa phương, vào các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công xưởng, nhà máy, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị… để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch từ tỉnh xuống cơ sở và kiên quyết xử lý nghiêm nếu để bùng phát dịch do sự lơ là, chủ quan.

Từ ngày 27/4 đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 117 trường hợp mắc COVID-19. Hiện có 59 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, còn lại đã khỏi bệnh và ra viện. Hải Dương hiện có 16.097 trường hợp đang cách ly; trong đó, cách ly tập trung là 2.258 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 13.770 trường hợp.

Mạnh Tú (TTXVN)
Phú Thọ, Hải Dương, Vĩnh Phúc: Nâng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 lên cao hơn 
Phú Thọ, Hải Dương, Vĩnh Phúc: Nâng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 lên cao hơn 

Chiều 5/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, tỉnh đã quyết định thành lập bổ sung thêm 11 chốt kiểm soát, nâng tổng số chốt kiểm soát lên 21 chốt trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các bến phà ngang…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN