Đốt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại Hải Dương

Tình trạng đốt rác bừa bãi tại các bãi rác tập trung ở huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) đang gây bức xúc tại địa phương.

Chú thích ảnh
Bãi rác cháy, khói âm ỉ nhiều ngày tại bãi rác thị trấn Cẩm Giang. 

Mới đây, tại bãi rác thôn Tràng Kênh, thị trấn Cẩm Giang, huyện Cẩm Giàng, người dân đã tự ý đốt rác đã gây ô nhiễm môi trường cho hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh bãi rác. Không chỉ rác sinh hoạt mà rác thải làng nghề trong thị trấn như vải, vỏ nhựa, lốp cao su…, người dân tự ý đốt tạo thành những cột khói lớn với mùi khó chịu thường xuyên bay vào khu dân cư. Chất thải công nghiệp với khói độc hại, cháy âm ỉ làm nhiều người ở khu vực xung quanh thấy khó thở, mệt mỏi do phải hứng chịu hàng ngày.

Ông Nguyễn Tiến Nọ, thôn Chi Mai, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, cho biết: Gia đình tôi sống gần bãi rác, tình trạng đốt rác diễn ra nhiều ngày nay, khói đen sì, ở trong nhà cửa kính đóng kín mà còn rất khó thở. Rác thải tại bãi rác chủ yếu là phế liệu, rác công nghiệp của những hộ thu mua, buôn bán trong thôn đổ ra. Do lượng rác nhiều, chất thành đống nên người dân đã tự ý đốt rác, khói độc ảnh hưởng đến các hộ dân thị trấn Cẩm Giang, xã Tân Trường, xã Định Sơn, xã Kim Giang. Người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng tình trạng đốt trộm rác thải vẫn tiếp tục diễn ra.

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Lê Bá Thắng, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, cho rằng, do khói độc hại nên cả nhà tôi người khỏe mạnh cũng như trẻ nhỏ đều không thể chịu được. Khói độc còn làm toàn bộ diện tích lúa, chuối xung quanh bãi rác bị khô héo, cháy lá không thể thu hoạch được.

Chú thích ảnh
Đốt rác gây khói bay vào khu dân cư khiến nhiều người thấy khó thở, mệt mỏi.

Trước tình trạng tự ý đốt rác gây ô nhiễm, Công an huyện Cẩm Giàng phối hợp với người dân và chính quyền địa phương tiến hành rà soát các cơ sở đổ rác thải ra bãi rác; kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp tự ý đốt rác. Tuy nhiên do bãi rác nằm ngoài cánh đồng nên việc phát hiện người tự ý đốt rác, đổ trộm rác gặp khó khăn, đến nay Công an huyện chưa xử lý được trường hợp nào tự ý đốt rác tại bãi rác này.

Ông Nguyễn Ngọc Đường, Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Giang cho rằng, để xảy ra tình trạng tự ý đốt rác là do UBND thị trấn vừa sáp nhập xã Kim Giang và thị trấn Cẩm Giàng cũ nên việc quản lý chưa được tập trung. Hiện nay, công tác quản lý các bãi rác ở thôn còn khó khăn do mô hình quản lý chủ yếu là người dân trong thôn. Hàng năm, kinh phí để duy trì hoạt động này còn thiếu nên không có kinh phí hoạt động. Tại nhiều thôn, rác thải chủ yếu là chôn lấp, trong khi đó quỹ đất để chôn lấp rác cũng hạn chế, khi rác đầy người dân tự ý đốt rác tại bãi mặc dù địa phương đã quán triệt tới các thôn không được đốt mà chỉ được chôn lấp. Trước mắt địa phương sẽ tổ chức dập lửa tại bãi rác, cho máy vào đào và san lấp lại. Năm 2021, thị trấn sẽ chấn chỉnh các quy trình trong xử lý rác thải tại địa phương.

Ông Nguyễn Khắc Nghĩa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Giàng chia sẻ: Hiện toàn huyện ước tính có khoảng 86 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, tỉ lệ thu gom đạt trên 80%. Giai đoạn 2018-2020, tỉnh đã hỗ trợ 7 xã gồm Cẩm Đoài, Cẩm Đông, Cao An, Cẩm Phúc, Tân Trường, Cẩm Điền, Đức Chính thu gom vận chuyển rác; dự kiến đến năm 2025 tỉnh sẽ hỗ trợ thu gom toàn bộ rác thải của 10 xã còn lại trong huyện. Hiện nay, một số nơi trong huyện nhiều hộ dân, cơ sở sản xuất chưa chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường, tình trạng tự ý đổ phế thải công nghiệp tại bãi rác sinh hoạt, bờ kênh, mương còn diễn ra. Mặt khác, quỹ đất dành cho các bãi rác chôn lấp còn hạn chế, xảy ra tình trạng rác quá nhiều không được vận chuyển đi xử lý, người dân tự ý đốt rác dẫn đến tình trạng ô nhiễm tại nhiều nơi trong xã.

Để hạn chế tình trạng quá tải tại các bãi rác sinh hoạt, cũng như tự ý đổ rác công nghiệp, đốt rác gây ô nhiễm môi trường tại các bãi rác, các cấp chính quyền cần dành nguồn kinh phí hỗ trợ các địa phương cũng như các đơn vị vận chuyển rác thải. Các cấp chính quyền và lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất thu gom rác công nghiệp, tránh tình trạng đổ trộm rác công nghiệp ra các bãi rác sinh hoạt như hiện nay. Tại các địa phương cần xây dựng kế hoạch thu gom triệt để rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp vận chuyển kịp thời đến khu xử lý theo quy định, tránh tình trạng đốt rác gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Bài và ảnh: Tiến Vĩnh (TTXVN)
Đề nghị công an điều tra vụ tập kết, đốt rác thải điện tử tại xã Bình Dương, tỉnh Vĩnh Phúc
Đề nghị công an điều tra vụ tập kết, đốt rác thải điện tử tại xã Bình Dương, tỉnh Vĩnh Phúc

Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), ông Vũ Đức Kim khẳng định, huyện đã đề nghị Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) và các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ tập kết, đốt rác thải điện tử tại xã Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN