Đồng Nai xây dựng 'bản đồ lây nhiễm, tiêm chủng', 'giấy thông hành vaccine'

Ngày 12/9, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết đã yêu cầu các đơn vị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xây dựng “bản đồ lây nhiễm”, “bản đồ tiêm chủng” COVID-19. Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng sẽ ban hành “giấy thông hành vaccine” điện tử nhằm kiểm soát dịch COVID-19 khi địa phương bước vào trạng thái bình thường mới.

Chú thích ảnh
Đồng Nai phân nhỏ "vùng đỏ", ưu tiên nguồn lực để dập dịch COVID-19. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Tỉnh Đồng Nai giao Sở Thông tin – Truyền thông làm dự thảo quy chế, quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị trong quá trình xây dựng bản đồ và gửi cho các địa phương góp ý, hoàn thiện. Sau này, khi bản đồ vận hành người dân có thể căn cứ vào bản đồ để biết mình đang ở “vùng xanh” hay “vùng đỏ” và được đi đến những nơi nào.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, “bản đồ lây nhiễm” và “bản đồ tiêm chủng” được tỉnh Đồng Nai thực hiện song song. Hai bản đồ này sẽ thể hiện tình hình lây nhiễm, tiêm vaccine COVID-19 tại các huyện, thành phố, xã, phường, khu phố, ấp trên địa bàn tỉnh. Việc xây dựng bản đồ là cần thiết, giúp cơ quan chức năng và cộng đồng xác định “vùng đỏ” “vùng xanh” cũng như những khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cao hoặc thấp.

Ngoài ra, để kiểm soát đi lại, làm việc của người dân trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu Sở Thông tin – Truyền thông có giải pháp cập nhật thông tin vào hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, theo dõi người đã có chứng nhận tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19 trong tỉnh và cả địa phương khác. Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để ban hành “giấy thông hành vaccine” điện tử cho những người đủ tiêu chuẩn, thay cho giấy đi dường, giấy chứng nhận kết quả âm tính như hiện nay.

Sở Thông tin – Truyền thông Đồng Nai có trách nhiệm nghiên cứu các phần mềm điện tử để kiểm soát, cảnh báo các trường hợp F0, F1 đang cách ly tại nhà khi di chuyển. Xây dựng phần mềm chuyển đổi số để doanh nghiệp dùng chung và tiết kiệm chi phí.

Theo ông Lê Hoàng Ngọc, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đồng Nai, hiện Sở Thông tin – Truyền thông Đồng Nai đang xây dựng dự thảo quy chế “bản đồ lây nhiễm”, “bản đồ tiêm chủng” COVID-19, vài ngày tới sẽ lấy ý kiến các địa phương. Về kỹ thuật, việc xây dựng bản đồ rất đơn giản, các màu sắc trên bản đồ cũng sẽ tuân thủ theo chuẩn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, để bản đồ đạt độ chính xác cao, phát huy hiệu quả thì vấn đề cập nhật dữ liệu cần phải được thực hiện một cách chi tiết, chính xác, rõ ràng đối với từng cá nhân (mắc COVID-19 hoặc đã tiêm vaccine) ở các khu phố, ấp. Chính quyền cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, hợp tác chặt chẽ với Sở Thông tin – Truyền thông Đồng Nai trong thống kê, cập nhật dữ liệu, phân định ranh giới giữa các khu phố, ấp.

Công Phong (TTXVN)
Đồng Nai phục hồi kinh tế theo hướng hài hòa sản xuất và phòng dịch an toàn
Đồng Nai phục hồi kinh tế theo hướng hài hòa sản xuất và phòng dịch an toàn

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, để nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban ngành thuộc tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong tỉnh về việc xây dựng các kế hoạch kiểm soát dịch bệnh COVID-19 để phục hồi kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN