Bắc Ninh xây dựng nhà ở góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Bắc Ninh là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp thu hút số lượng lớn người lao động từ các tỉnh phía Bắc, do đó nhu cầu về nhà ở rất lớn. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, tỉnh Bắc Ninh đã coi việc phát triển nhà ở xã hội là một trong những nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời ban hành chính sách thúc đẩy thị trường nhà ở xã hội phát triển, góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh dự án Nhà ở xã hội Hoa Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. 

Anh Phạm Thế Linh, quê tại tỉnh Nghệ An, là công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Đại Đồng (xã Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh) đã nhiều năm sống trong cảnh thuê trọ, nay được ở trong căn nhà mới không giấu nổi niềm vui sướng. Anh Linh cho biết: Trước đây, do đi làm xa quê, gia đình anh phải thuê trọ tại thị trấn Lim (Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Mỗi tháng, gia đình anh phải bỏ ra chi phí 1,5 triệu đồng để trả tiền nhà. Tuy nhiên, gia đình anh thường không cố định một chỗ, phải thuê trọ ở các địa điểm khác nhau nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, đặc biệt ảnh hưởng đến việc học hành của các con. 

Đầu năm 2019, được bạn bè giới thiệu, anh Linh biết đến Dự án nhà ở xã hội Hoa Sơn được xây dựng tại thôn Đoài (Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh) bán nhà trả góp cho người thu nhập thấp. Với quan điểm “an cư lạc nghiệp", anh đã mạnh dạn bàn với vợ mua căn nhà mới.
 
Anh Linh tâm sự: "Khi đó, với số tiền tích lũy nhiều năm được 150 triệu đồng, gia đình tôi vay thêm ngân hàng hơn 500 triệu đồng để mua được ngôi nhà mơ ước. Cả hai vợ chồng đều làm tại khu công nghiệp. Mỗi tháng, gia đình tôi có tổng thu nhập 17 triệu đồng, trừ sinh hoạt phí khoảng 7 triệu đồng, trả lãi hơn 4 triệu đồng, vẫn còn một khoản nhỏ cho tích lũy".

Theo anh Linh, ở nhà mới, vợ chồng anh đi làm gần hơn, các con có điều kiện học hành hơn. Đặc biệt, anh có thêm điều kiện đón mẹ ở quê lên để chăm sóc.  

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoa Sơn, (Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh) cho biết: Nắm được nhu cầu về nhà ở của công nhân tại khu công nghiệp rất lớn, công ty đã xây dựng khu nhà ở cho những người thu nhập thấp, đối tượng hướng đến là công nhân lao động. Công trình Nhà ở xã hội Hoa Sơn có tổng quy mô hơn 200 căn hộ có diện tích từ 63 m2 đến 69,5 m2. 

Khác với những dự án nhà ở khác, dự án nhà ở xã hội được chủ đầu tư tính toán bảo đảm điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho các cư dân với chất lượng và chi phí phù hợp. Đặc biệt, khi mua nhà, khách hàng trả trước 30% số tiền nhà, còn lại sẽ được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi và trả góp hàng tháng, từ đó góp phần tạo động lực cho người lao động phấn đấu trong công việc.

Cùng với việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh chú trọng việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp khác trong tỉnh như khu công nghiệp Yên Phong, khu công nghiệp Quế Võ. Điển hình như khu nhà ở xã hội chung cư Hill View, khu Đa Cấu, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh bảo đảm nhu cầu nhà ở cho gần 200 hộ dân. 

Chị Hoàng Thị Nhàn, quê tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết: Hiện chị đang làm lao động tự do tại khu công nghiệp Quế Võ. Trước đây chưa có nhà riêng, gia đình chị phải ở nhà mẹ đẻ tại phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh. Tuy nhiên, khi ở đó, mọi sinh hoạt đều khó khăn, bất tiện. Từ năm 2018, gia đình chị mua nhà ở xã hội tại khu công nghiệp Quế Võ với giá 470 triệu đồng. Đến ở căn nhà mới, gia đình có thêm con, cuộc sống ổn định. Đặc biệt, ở tại đây, môi trường sống sạch sẽ, an ninh tốt đã tạo điều kiện cho gia đình chị có cuộc sống ổn định, yên tâm làm việc. 

Chú thích ảnh
Chị Hoàng Thị Nhàn, quê tại huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) phấn khởi trong căn nhà mới tại chung cư Hill View, khu Đa Cấu, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh. 

Bên cạnh đó, vị trí này nằm gần trục đường giao thông chính nên phù hợp với tính chất đặc thù công việc thường xuyên di chuyển các tỉnh như Hà Nội, Hải Dương. Không chỉ vậy, căn nhà ở gần trung tâm thành phố nên mọi tiện ích đều sẵn có. Chị Nhàn cũng mong muốn Nhà nước tạo điều kiện để có nhiều "ngôi nhà mơ ước" giúp những người thu nhập thấp ổn định cuộc sống.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tuấn Dũng: Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 300.000 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp. Bởi vậy, nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội rất lớn. Toàn tỉnh hiện có 21 dự án nhà ở công nhân được xây dựng trên diện tích hơn 105 ha, đáp ứng chỗ ở cho gần 126.000 công nhân. Địa bàn tỉnh có 26 dự án nhà ở thu nhập thấp, với diện tích khoảng trên 42 ha, gồm 12.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 47.500 người.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng chia sẻ: Tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư vào xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, khi triển khai xây dựng nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào của dự án và được hỗ trợ 100% chi phí bồi thường và các chi phí trong công tác giải phóng mặt bằng. Trong quá trình xử lý thủ tục hành chính, các cơ quan chuyên môn đã chủ động tư vấn, giải đáp thắc mắc và đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ để rút ngắn thời gian cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tuấn Dũng cho biết, việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian qua cũng gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn về nguồn vốn dẫn đến việc khuyến khích các nhà đầu tư tham gia phát triển dự án nhà ở xã hội chưa được thuận lợi. Từ cuối năm 2016, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ để hỗ trợ về thị trường bất động sản kết thúc đã gây khó khăn rất lớn đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Đặc biệt, với những chủ đầu tư đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi nhưng chưa được giải ngân hết.

Ngoài ra, việc triển khai chính sách gặp khó khăn do sự chậm trễ trong khâu giải phóng mặt bằng, bố trí quỹ đất để thực hiện dự án. Cụ thể, thủ tục pháp lý khi vay vốn đầu tư xây dựng chưa thông thoáng, tâm lý người mua nhà chỉ thích ở vùng đô thị, còn vùng nông thôn gần khu công nghiệp chưa thực sự thu hút khách.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở cho thuê… Bên cạnh đó, Sở tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với các cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh thu hồi đối với các dự án chậm triển khai do nguyên nhân chủ quan.

"Đặc biệt, với các giải pháp về công nghệ, Bắc Ninh khuyến khích các tổ chức, cá nhân ứng dụng, thiết kế, thi công, sản xuất, cung ứng vật tư, vật liệu xây dựng đổi mới công nghệ trong lĩnh vực phát triển nhà ở nhằm nâng cao chất lượng kỹ thuật và thẩm  mỹ, chất lượng sử dụng; có các giải pháp cụ thể để phát triển mô hình đô thị xanh, công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và thông minh", Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Thái Hùng (TTXVN)
Doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội được ưu đãi thuế ra sao?
Doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội được ưu đãi thuế ra sao?

Nội dung văn bản số 10340/BTC-CST của Bộ Tài chính trả lời kiến nghị của cử tri TP Hồ Chí Minh mới đây đề cập: Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh nhà ở xã hội được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10%; đồng thời hưởng mức thuế suất 5% thuế giá trị gia tăng khi bán, cho thuê, cho thuê mua nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN