Cần sớm có giải pháp để xử lý rác thải nguy hại

Trước thực trạng rác thải y tế và rác có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (rác nguy hại) đã vượt quá công suất xử lý hiện có, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã kiến nghị thành phố có biện pháp khẩn cấp để xử lý vấn đề này.

Ông Võ Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết: công ty đang huy động các nguồn lực để tập trung thu gom, xử lý rác nguy hại tại hơn 40 bệnh viện, khu cách ly y tế tập trung, để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ rác thải. Công ty liên tục mua thùng rác mới từ Thành phố Hồ Chí Minh chở ra để kịp thời đặt tại các điểm cách ly y tế tập trung, nhằm thu gom rác nguy hại. Đồng thời liên hệ với đối tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế để chuẩn bị sẵn các nhà vệ sinh di động nhằm kịp thời lắp đặt cho các địa điểm cách ly y tế tập trung. 

Bình thường, lò đốt rác nguy hại ST-200 của công ty tại khu vực bãi rác Khánh Sơn với công suất xử lý 200kg/giờ chỉ hoạt động vài giờ vào ban đêm, nhiều nhất là 10 giờ/ngày. Tuy nhiên, từ cuối tháng 7-2020 đến nay, khi Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, phát sinh nhiều rác y tế và rác có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã phải vận hành lò đốt rác này hết công suất.

Thậm chí, khối lượng rác nguy hại phải đốt phát sinh hằng ngày đã vượt quá công suất tối đa của lò đốt này (4,8 tấn/ngày) và liên tục tăng lên. Đơn cử, vào ngày 1-8, chỉ riêng rác nguy hại thu gom được tại các bệnh viện, khu cách ly tập trung là 4,86 tấn, vượt công suất lò đốt 60kg; ngày 2-8 là 5,021 tấn, vượt công suất lò đốt đến 221kg. Ngoài ra, công ty cũng thu gom riêng rác thải sinh hoạt tại các khu cách ly y tế tập trung và bệnh viện với khối lượng khoảng 150m3/ngày.

“Trước tình hình khẩn cấp hiện nay, cần có phương án xử lý rác nguy hại để tránh lây nhiễm dịch bệnh do lò đốt ST-200 đã quá tải. Bên cạnh đó, đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường phân loại rác để giảm khối lượng rác phải đốt”, ông Võ Minh Đức nói .
Theo Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, ngay khi có thông tin về các khu cách ly y tế mới thiết lập, công ty đã lập tức khảo sát địa điểm, lắp đặt các thùng rác, nhà vệ sinh để phục vụ công tác thu gom, vận chuyển các chất thải. Đến nay, công ty đã đặt hơn 120 thùng rác loại 240 lít, 20 thùng rác loại 660 lít, 20 nhà vệ sinh... để thu gom các chất thải tại các bệnh viện, khu cách ly y tế tập trung. Lò đốt ST-200 có công suất 200kg/giờ đã quá tải làm khối lượng rác nguy hại tồn kho nhiều, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ rác rất cao.  

Chú thích ảnh
Ảnh: Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng vận hành lò đốt rác nguy hại 

Dự kiến, khi bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn vào hoạt động và thành lập thêm nhiều khu cách ly y tế tập trung mới, khối lượng rác nguy hại tăng lên từ 7-8 tấn/ngày và có khả năng còn phát sinh cao hơn. Do đó, công ty đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị, đề xuất UBND thành phố khẩn trương đầu tư trang thiết bị (lò hấp tiệt trùng hoặc lò đốt) để xử lý rác nguy hại, nhằm tránh lây nhiễm, lây lan dịch bệnh. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường cần có các văn bản hướng dẫn, nhắc nhở các quận, huyện và đơn vị đang quản lý những khu cách ly y tế tập trung cùng các bệnh viện thực hiện phân loại rác thải nhằm giảm áp lực cho công tác thu gom, xử lý rác nguy hại.

PV
Đà Nẵng kiểm tra công tác ứng phó bão số 13
Đà Nẵng kiểm tra công tác ứng phó bão số 13

Ngày 14/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cùng các đơn vị chức năng, đã đến kiểm tra công tác ứng phó với bão số 13 (tên quốc tế Vamco) tại một số khu vực nhà ven biển phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu), các nhà tránh trú bão tại quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN