03:18 06/03/2017

Công ty đổ rác thải sinh hoạt giữa Thủ đô có thể bị cắt hợp đồng thu gom rác

Ông Nguyễn Công Trình, Chánh Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), người phát ngôn của quận cho biết: “Tại cuộc họp chiều ngày 6/3, lãnh đạo công an quận khẳng định việc đổ rác thải sinh hoạt tại khu vực phường Xuân Phương là sai quy định. Công an phường và quận đã lập biên bản và sẽ xử phạt theo quy định”.

Ông Nguyễn Công Trình, Chánh Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm trao đổi với báo giới chiều ngày 6/3.

Chiều ngày 6/3, UBND quận Nam Từ Liêm đã họp với 10 phường trên địa bàn và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân, đơn vị được xác định đổ rác tại tổ 3, phường Xuân Phương, đoạn đường Trần Hữu Dực kéo dài.


Ông Nguyễn Công Trình cho biết: “Trước tháng 2/2017, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có 4 đơn vị thu gom rác. Tuy nhiên từ 27/2, quận có nhận được thông báo từ UBND thành phố Hà Nội là từ tháng 3, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là Công ty Minh Quân) đã trúng thầu nhận thu gom và vận chuyển rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Đây là chủ trương hướng tới cơ giới hóa việc thu gom rác của thành phố”.


Tuy nhiên, việc bàn giao giữa Công ty Minh Quân chưa tốt, dẫn đến hiện tượng trong ba ngày từ 27/2 đến 1/3, rác ùn ứ trên địa bàn quận. “Bình quân mỗi ngày trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có khoảng khoảng 200 tấn, trong 3 ngày là 600 tấn, khiến rác ùn ứ, nên công ty đổ rác tạm ra khu vực tổ 3, phường Xuân Phương mà báo chí phản ánh trong thời gian qua.Theo quan sát của chúng tôi, rác còn ùn ứ tại một số điểm như Phú Đô, Cầu Diễn gây bức xúc trong dư luận nhân dân”, ông Nguyễn Công Trình cho biết.


Tại cuộc họp chiều ngày 6/3, các phường cũng chỉ ra những bất cập trong thu gom rác của Công ty Minh Quân như nhân viên thu gom rác không thuộc đường đi lối lại, không biết chỗ tập kết rác. “Nhìn nhận chung thì việc chuyển giao giữa đơn vị cũ và mới chưa phù hợp và năng lực chưa đảm bảo”, ông Nguyễn Công Trình cho biết.


Theo báo cáo của Công ty Minh Quân thì đơn vị có 13 xe ép rác, 295 công nhân thu gom rác, 500 xe đẩy gom rác. “Dù là đơn vị trúng thầu thu gom rác trên địa bàn nhưng Công ty không có thông báo tới UBND quận và các phường. Đến Ban quản lý dự án của quận là đơn vị phối hợp với Công ty Minh Quân cũng không có hồ sơ về công ty Minh Quân, năng lực và phương án triển khai. Toàn bộ hồ sơ thầu và của công ty do Sở Xây dựng và Sở Tài chính thành phố nắm”, ông Nguyễn Công Trình thông tin.

Bãi rác đổ tại tổ 3, phường Xuân Phương ngày 5/3.

Để giải quyết tình trạng thu gom rác, ùn ứ rác và đổ rác không đúng nơi quy định trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, lãnh đạo quận chỉ đạo Công ty Minh Quân phải đáp ứng việc thu gom vận chuyển rác theo quy định; lãnh đạo phường cắt cử một người tại tổ dân phố hướng dẫn nhân viên thu gom rác đúng nơi quy định… trong đó yêu cầu Công ty Minh Quân phải có thư xin lỗi người dân, đăng tin công khai trên các báo.


“Đến chiều ngày 6/3, theo phản ánh của lãnh đạo phường Xuân Phương, thì bãi rác đổ tạm tại tổ 3, phường Xuân Phương đã được thu gom. Tổng lượng rác đổ tại đây khoảng 80 tấn. Theo báo cáo của Công ty Minh Quân, toàn bộ rác thải được chuyển về bãi rác Nam Sơn. Toàn bộ sai phạm liên quan đến đổ rác sai quy định trên, Công ty Minh Quân phải chịu trách nhiệm chính. Ngày 7/3. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội sẽ kiểm tra việc thu gom rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, nếu Công ty Minh Quân không đáp ứng được yêu cầu, sẽ cắt hợp đồng đã trúng thầu”, ông Nguyễn Công Trình cho biết.


Bài và ảnh: Xuân Cường