Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam

Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Theo trang Oddity Central (Anh), không xe cộ, không đường sá và không có đèn đường, nhưng đảo Sark có một nhà tù nhỏ được xây dựng từ năm 1856. Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận rằng đây là nhà tù nhỏ nhất thế giới.

Nằm trên hòn đảo hoang sơ có diện tích chỉ 8km2 với gần 600 dân, nhà tù này chỉ có 2 phòng giam nhỏ và không có cửa sổ. Một phòng có diện tích 3,4 m2 và phòng còn lại có diện tích 4,3 m2, tách nhau bởi một hành lang hẹp. Mỗi phòng giam chỉ kê vừa một chiếc giường nhỏ bằng gỗ với chiếc đệm mỏng làm chỗ ngủ cho tù nhân. Theo quy định, các tù nhân chỉ có thể bị giam ở đây tối đa 2 ngày, sau đó phải chuyển đến cơ sở nhà tù lớn hơn trên đảo Guernsey gần đó.

Theo trang web Sark Estate, năm 1832, Tòa án Guernsey đã đề xuất xây dựng một nhà tù mới vì nhà tù ban đầu được cho là không phù hợp. Tuy nhiên, do ngân sách hạn hẹp, phải mất hơn hai thập kỷ, chính quyền mới bắt đầu xây dựng cơ sở giam giữ mới. Nhà tù mới hoàn thành vào năm 1856 và đi vào hoạt động kể từ đó.

Cơ quan thực thi pháp luật trên đảo không nhận được báo cáo tội phạm thường xuyên, nhưng về mặt kỹ thuật, nhà tù vẫn hoạt động và thu hút khách du lịch tò mò.

Trải qua năm tháng, nhà tù nhỏ nhất thế giới có rất ít thay đổi về cấu trúc. Tuy nhiên, công trình này đã được trang bị điện và hệ thống sưởi.

Video Khám phá nhà tù nhỏ nhất thế giới (Nguồn Youtube):

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo O.C)
Thành phố ở Thuỵ Sĩ mời người dân trải nghiệm thử... ngồi tù
Thành phố ở Thuỵ Sĩ mời người dân trải nghiệm thử... ngồi tù

Cư dân thành phố Zurich của Thụy Sĩ sẽ được cung cấp trải nghiệm chỉ có một lần trong đời – đó là trở thành tù nhân trong thời gian ngắn, tờ Le Temps đưa tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN