Ngày nóng kỷ lục ở Nam Cực 

Cơ quan khí tượng quốc gia Argentina cho biết khu vực thuộc lãnh thổ nước này ở Nam Cực ngày 6/2 đã trải qua một ngày nóng kỷ lục kể từ khi dữ liệu về khí hậu bắt đầu được ghi nhận.

Chú thích ảnh
Trạm nghiên cứu Esperanza của Argentina. Ảnh: AFP

Theo cơ quan trên, nhiệt độ đo được tại trạm nghiên cứu Esperanza lên tới 18,3 độ C vào thời điểm giữa trưa, mức nhiệt cao nhất kể từ năm 1961. Kỷ lục trước đó tại khu vực này là 17,5 độ C vào ngày 24/3/2015.

Argentina đã duy trì sự hiện diện tại Nam Cực suốt 114 năm qua và đã đặt một số trạm nghiên cứu khoa học tại đây. Argentina cũng là một trong những nước tham gia ký Hiệp ước Nam Cực có hiệu lực từ tháng 6/1961, theo đó cấm mọi hoạt động quân sự hóa ở châu lục này.

Hiện tượng tan chảy ở các sông băng gia tăng và đặc biệt là các dải băng ở Nam Cực đang khiến mực nước biển dâng cao, đe dọa các đô thị lớn ven biển và các quốc đảo nhỏ trên thế giới.

Tại trạm nghiên cứu Marambio của Argentina, nhiệt độ vào ngày 6/2 qua lên tới 14,1 độ C, mức nhiệt độ cao nhất một ngày trong tháng 2 kể từ năm 1971. Kỷ lục trước đó được ghi nhận vào ngày 24/2/2013, khi nhiệt độ tại đây lên tới 13,8 độ C.

Trường Dụy  (TTXVN)
Khám phá thế giới kỳ ảo dưới lớp băng Nam Cực
Khám phá thế giới kỳ ảo dưới lớp băng Nam Cực

Dưới lớp bằng dày hàng mét tại Nam Cực tồn tại cả một thế giới kỳ ảo, với vô vàn loại động thực vật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN