Giải mã bí ẩn hạm đội tàu biển gỉ sét nằm giữa sa mạc

Cách đây 13 năm, hình ảnh chụp từ vệ tinh đã gây sửng sốt về hạm đội 4 tàu biển gỉ sét nằm trơ trọi giữa sa mạc tại quốc gia Trung Á Kazakhstan. Điều này đã khiến các nhà khoa học băn khoăn và mới đây họ đã tìm ra lời giải cho hiện tượng lạ.

Vệ tinh quan sát Trái Đất Quickbird vào năm 2005 đã chụp lại hình ảnh 4 con tàu lớn trên sa mạc Kazakhstan, cách nơi có nước gần nhất là Biển Aral (tên gọi một hồ nước ngọt) nhiều km.

Chú thích ảnh
Ảnh 4 con tàu giữa sa mạc. Nguồn: Sputnik

Các chuyên gia đánh giá 4 con tàu này thuộc loại tàu lớn hoạt động ở vùng biển sâu vì vậy thật khó hiểu tại sao chúng lại “phơi nắng” giữa sa mạc như vậy.

Tờ The Daily Star (Anh) trích lời nhận xét của nhà thám hiểm người Canada George Kourounis: “Thật khó giải thích điều đang xảy ra trong bức ảnh này. Bạn thấy một sa mạc rộng lớn chắc chắn không có nước nhưng ở giữa nơi này lại là một hạm đội tàu gỉ sét”.

Chú thích ảnh
Biển Aral đã thu hẹp nhiều diện tích trong vài thập niên. Ảnh: PravdaReport

Và cuối cùng, bí ẩn đã được giải mã khi các nhà khoa học nghiên cứu ảnh vệ tinh về khu vực này vào thời gian những năm diễn ra Chiến tranh Lạnh (1947-1991) và phát hiện rằng Biển Aral từng mở rộng và hiện diện tới nơi xuất hiện 4 con tàu. Trong 5 thập niên qua, Biển Aral đã thu hẹp lại do con người tác động thay đổi dòng chảy để lấy nước canh tác nông nghiệp.

Trước đây, vào thập niên 60 của thế kỷ trước, Biển Aral từng giữ vị trí hồ nước ngọt lớn thứ 4 trên thế giới với diện tích 67.000 km2. Đến năm 1992, Biển Aral bị thu hẹp lại chỉ còn 33.800 km vuông, tức là chỉ bằng 50%.
 

Quang Anh/Báo Tin tức
Sững sờ khi phát hiện đồng nghiệp là... cha đẻ
Sững sờ khi phát hiện đồng nghiệp là... cha đẻ

Tình bạn giữa hai đồng nghiệp nam tại Wisconsin (Mỹ) đã chuyển thành mối quan hệ máu mủ cha con trong hoàn cảnh lạ lùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN