Em bé chào đời từ phôi thai đông lạnh 27 năm

Đây là trường hợp đông lạnh phôi dài kỷ lục, mà vẫn giữ được khả năng phát triển một em bé khỏe mạnh.

Chú thích ảnh
Gia đình Tina Gibson bên cạnh hai đứa con chào đời từ phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng phôi thai đông lạnh. Ảnh: Haleigh Crabtree

Theo đài Sputnik, mới đây, gia đình của cô Tina Gibson sinh sống tại Knoxville (bang Tennessee, Mỹ) đã chào đón một bé gái được chào đời từ một trong gần 300 phôi thai hàng năm được nhận cấy ghép hoặc chuyển giao thông qua Trung tâm Hiến tặng Phôi Quốc gia (NEDC) của thành phố.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc tôi có thể mang thai, sinh con, thực sự là một điều diệu kỳ”, Tina Gibson trả lời phỏng vấn tờ WATE một vài tuần sau khi sinh một bé gái, đặt tên cô bé là Molly Everette Gibson.

Tiến sĩ John Gordon – một chuyên gia về thụ tinh trong ống nghiệm IVF – cho biết trong trường hợp của Tina, NEDC đã làm việc với cô và chồng là Benjamin Gibson thông qua quá trình lâm sàng nhận phôi và chuyển phôi vào tử cung của cô ấy.

“Công nghệ đóng băng những phôi này trong nitơ lỏng ở nhiệt độ - 170 độ sẽ giữ chúng ở trạng thái nguyên bản. Phôi được đông lạnh là một nhóm tế bào có khả năng phát triển thành một em bé”, Tiến sĩ John  giải thích.

Trước khi sinh Molly, gia đình Gibson cũng đã chào đón đứa con đầu lòng Emma Wren vào năm 2017 sau khi thụ tinh ống nghiệm. Cả hai phôi mà Tina đón nhận đều được trữ đông từ ngày 14/10/1992.

Theo Tiến sĩ Jeffrey Keenan, hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy độ tuổi của phôi thai có ảnh hưởng đến chất lượng cũng như kết quả của một thai kỳ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cách phòng bệnh giãn tĩnh mạch cho phụ nữ mang thai
Cách phòng bệnh giãn tĩnh mạch cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai dễ bị giãn tĩnh mạch do tử cung chèn ép vào các mạch máu lớn ở ổ bụng. Bệnh có thể gây các cục máu đông, nhiều trường hợp có thể nguy hiểm. Do đó, bà bầu cần biết cách phòng tránh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN