Độc đáo dịch vụ cho thuê người béo phì ở Nhật Bản

Một công ty Nhật Bản mới đây vừa ra mắt dịch vụ cho thuê người béo phì với phí 2.000 yên (khoảng 400.000 đồng)/giờ.

Chú thích ảnh
Các thành viên của Debucari, công ty cung cấp dịch vụ cho thuê người béo phì ở Nhật Bản. Ảnh: O.C

Theo trang Oddity Central (Anh), các dịch vụ thuê người cho nhiều mục đích khác nhau không phải là điều mới mẻ ở Nhật Bản, từ việc thuê ai đó làm người yêu, thuê người phá hoại tình cảm hay thuê một người đàn ông đứng tuổi. Mới đây, một công ty ở nước này còn giới thiệu một lựa chọn khác, đó là dịch vụ thuê người béo phì. 

Được gọi là “Debucari”, dịch vụ mới giúp bất kỳ ai cũng có thể thuê một người béo theo giờ.
Những người béo phì trên 100 kg là một điều khá hiếm ở Nhật Bản. Do đó, doanh nhân đứng sau dịch vụ này nghĩ rằng cho thuê người béo thông qua một dịch vụ trực tuyến sẽ là một cơ hội kinh doanh tuyệt vời. 

Debucari được điều hành bởi Bliss, người thành lập thương hiệu thời trang ngoại cỡ Qzilla. Trang web của công ty cho biết Bliss đã nảy ra ý tưởng “Debucari” sau khi phải chật vật tìm kiếm những người mẫu béo cho thương hiệu thời trang ngoại cỡ của mình. Người đàn ông đã thành lập một nhóm tuyển dụng những người thừa cân vào năm 2017, hiện đã có khoảng 45 thành viên.  

Vào tháng 4 năm nay, Debucari thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp thuê người béo với mức giá 2.000 yên (khoảng 400.000 đồng)/giờ.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc dịch vụ cho thuê người béo phì này nhằm mục đích gì? Công ty này đã đưa ra một số lý do, chẳng hạn như ai đó sẽ cần một người béo phì giúp họ thử quần áo cho một người bạn ngoại cỡ. Ngoài ra, một số người chỉ đơn giản cần một người béo hơn họ làm bạn khiến họ hài lòng về bản thân hơn. Còn đối với các doanh nghiệp, lý do chính đáng để thuê một người béo đó là giúp họ quảng bá sản phẩm hay một kế hoạch ăn kiêng.

Tuy nhiên, Debucari nhấn mạnh dịch vụ của họ không sử dụng thuật ngữ “béo phì” một cách xúc phạm. Ngược lại, nó được coi là có nghĩa tích cực hơn. Một thông cáo báo chí gần đây cho biết những người có ngoại hình ngoại cỡ đang cân nhắc ứng tuyển vào Debucari không nên mặc cảm với việc bị coi là béo. Một điều kiện bắt buộc để trở thành thành viên của công ty là người đó có cân nặng trên 100 kg. Cả nam và nữ trên 18 tuổi đều được chào đón.

Công ty cũng cho biết toàn bộ khoản phí 2.000 yên sẽ được chuyển cho người được thuê. Debucari chỉ thu được một khoản hoa hồng thương lượng từ các khách hàng doanh nghiệp.

Debucari đã có sẵn danh sách những người thừa cân để cho thuê ở một số thành phố lớn của Nhật Bản, bao gồm Tokyo, Osaka và Aichi.

Chú thích ảnh
Debucari nhấn mạnh dịch vụ của họ không sử dụng thuật ngữ “béo phì” một cách xúc phạm. Ảnh: O.C

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới. Chế độ ăn uống truyền thống gồm cá, rau và gạo kết hợp với văn hóa đi bộ ở đô thị và tỷ lệ người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng cao là nguyên nhân giúp người Nhật thoát khỏi béo phì, một vấn nạn toàn cầu.

Năm 2008, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã giới thiệu Luật Metabo, trong đó yêu cầu nam giới và phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 74 phải đo vòng eo hàng năm. Giới hạn chu vi vòng eo là 86 cm đối với nam và 90 cm đối với nữ, tương đương các số đo được quy định năm 2006 bởi Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế (IDF).

Những người vượt quá giới hạn số đo do chính phủ quy định được yêu cầu đến các buổi tư vấn hoặc trao đổi với chuyên gia sức khỏe về các lựa chọn chế độ ăn uống. Tuy nhiên, không giống như cá nhân, các công ty và chính quyền địa phương có thể bị phạt hành chính nếu công dân thuộc quyền quản lý của họ không đáp ứng tiêu chuẩn của chính phủ. Khoản phạt có thể lên tới 19 triệu USD cho một doanh nghiệp lớn. 

Chiến lược này vấp phải một số chỉ trích, tuy nhiên Chính phủ Nhật Bản đã thể hiện sự cứng rắn khi đứng trước thách thức lớn về sức khỏe người dân. Điều này cũng xuất phát từ lo ngại về chi phí khổng lồ liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho dân số già trên cả nước ngày càng tăng. Nhật Bản cũng có tỷ lệ sinh thấp, đồng nghĩa với việc nhóm công dân nộp thuế trẻ đang giảm dần.

Hải Vân/Báo Tin tức
Các thôn nữ Trung Quốc trình diễn thời trang để chào bán nông sản
Các thôn nữ Trung Quốc trình diễn thời trang để chào bán nông sản

Khi việc bán nông sản gặp khó khăn, các phụ nữ nông thôn ở Trung Quốc đã nảy ra ý tưởng quay video trình diễn thời trang để chào bán các sản phẩm của mình. Video đầy sáng tạo này đã gây sốt mạng xã hội trong thời gian gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN