Độc đáo bánh pizza nướng bằng hơi nóng dung nham núi lửa

Món bánh pizza có tên "Pizza Picaya" có nguyên liệu giống như bao chiếc pizza bình thường khác, nhưng điều thú vị của nó lại ẩn sau cái tên Picaya.

Chú thích ảnh
Anh David Garcia làm bánh pizza để nướng trên dung nham từ núi lửa Pacaya ở San Vicente Pacaya, Guatemala ngày 11/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Núi lửa Picaya của Guatemala bắt đầu phun trào trở lại kể từ tháng 2 vừa qua với dòng dung nham chảy dài hơn 1 km. Núi lửa hoạt động khiến nhiều người phải sợ hãi, nhưng đối với anh David Garcia, một người dân địa phương, đây là nơi anh thực hiện ý tưởng độc đáo có một không hai - nướng pizza bằng hơi nóng từ dòng dung nham. Đó chính là lý do ra đời món bánh pizza có tên "Pizza Picaya".

Theo chân anh Garcia, một kiểm toán viên 34 tuổi, để tận mắt chứng kiến nướng pizza dưới chân núi lửa Picaya và tham quan núi lửa này là trải nghiệm vô cùng thú vị. Nguyên liệu làm bánh pizza Picaya giống như pizza bình thường khác, điều khác biệt chính là chiếc lò đặc biệt được tạo ra từ nham thạch và khuôn bánh có thể chịu được nhiệt độ lên tới 1.000 độ C.

Sau khi dàn khối bột vào chiếc khuôn đặc biệt và thêm các nguyên liệu cần thiết như thịt, xúc xích, pho mát, rau, củ..., anh Garcia đặt chiếc khuôn ở những hốc đá có nhiệt độ phù hợp để nướng bánh. Với nhiệt độ cao trong các "lò nướng" đặc biệt, món pizza Picaya sẵn sàng phục vụ du khách chỉ trong chưa đầy 15 phút. Các du khách thưởng thức món bánh này đều cảm nhận mùi vị khác lạ của món bánh pizza được nướng trên nham thạch núi lửa Picaya. Dĩ nhiên, để nướng được bánh, anh Garcia phải mặc đồ bảo hộ.   

Chú thích ảnh
Anh David Garcia nướng pizza trên dung nham từ núi lửa Pacaya ở San Vicente Pacaya, Guatemala ngày 11/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Anh Garcia quảng bá mô hình du lịch trải nghiệm này vào năm 2014 sau khi anh phát hiện một số vị trí tại chân núi lửa Picaya có nhiệt độ lý tưởng để nướng pizza. Ban đầu, không có nhiều khách, song dần dần quán bánh Pizza của anh thu hút sự tò mò của nhiều người và giờ đây ai đến Guatemla đều biết đến món pizza Picaya. Thậm chí khi núi lửa Picaya "thức dậy" và phun nham thạch trong nhiều tuần qua, anh Garcia còn nướng bánh trực tiếp  trên nham thạch đang đỏ rực.

Chú thích ảnh
Anh David Garcia nướng pizza trên dung nham từ núi lửa Pacaya ở San Vicente Pacaya, Guatemala ngày 11/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Pacaya, nằm ở độ cao 2.552 mét so với mực nước biển, là 1 trong 3 ngọn núi lửa đang hoạt động trong tổng số 32 núi lửa tại Guatemala. Ngoài núi lửa này, hai núi lửa khác cũng đang hoạt động tại quốc gia trên là Fuego ở miền Trung và Santiaguito ở miền Tây. Núi lửa Pacaya phun trào kể từ cuối tháng 2 vừa qua, đã ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 38.000 người dân tại 20 khu vực xung quanh.

Thanh Hương (TTXVN)
Núi lửa Sinabung của Indonesia tiếp tục phun trào
Núi lửa Sinabung của Indonesia tiếp tục phun trào

Trung tâm Giảm thiểu rủi ro do núi lửa và địa chất của Indonesia cho biết núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra của nước này đã phun trào lúc 7h47' sáng ngày 10/5 (giờ địa phương), tạo ra một cột tro bụi cao 2.500 m tính từ đỉnh núi, hướng về phía Nam và phía Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN