Chủ trại cá bất lực chịu cảnh 200 dân làng tràn vào hôi của

Một chủ trang trại cá, tôm ở Trung Quốc bất bình phản ánh về tình trạng hàng xóm ngang nhiên ăn trộm thủy sản, khiến việc kinh doanh của anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Chú thích ảnh
Cảnh tượng dân làng tràn vào đầm nuôi của anh Liu để bắt cá (ảnh cắt từ clip). 

Anh Liu Zhengxuan, 28 tuổi, mở trang trại nuôi thủy sản tại Dongkou, tỉnh Hồ Nam, 5 năm trước cùng hai bạn học. Anh cho biết hiện tượng trộm cắp bắt đầu cách đây gần 2 năm và kể từ đó, dân làng đã trèo qua hàng rào thép bảo vệ để ăn trộm tôm, cá trong hồ của anh 10 lần, bắt đầy thùng nhất có thể, khiến anh ta thua lỗ nặng. 

“Trong lần nực cười nhất, có đến hơn 200 người hôi của cùng lúc. Ban đầu, họ chỉ lấy cá. Giờ đây, họ vào lấy cả tôm mặc dù các nhân viên ra sức ngăn chặn họ. Dân làng nói với tôi rằng báo cảnh sát là vô ích vì họ chỉ bắt vài con cá”, Liu kể. 

Tuy nhiên theo tờ Beijing News, tuần trước, cảnh sát địa phương đã ra tay hành động sau khi Liu chia sẻ đoạn clip dân làng tràn vào bắt trộm cá của ông lên mạng xã hội. Ông Lin Libo, Bí thư đảng ủy thị trấn Yanshan - nơi Liu mở trại nuôi thủy sản - cho biết ba người dân đã bị bắt liên quan đến hành vi trộm cắp. 

Liu Zhengxuan chỉ là một trong số nhiều nạn nhân của nạn hôi của tập thể ở Trung Quốc. Tháng 8 năm ngoái, người dân Gushi, tỉnh Hà Nam, đã lấy trộm 33 tấn tấm bê tông che miệng giếng bị rơi từ trên xe tải gặp tai nạn. 

Cũng trong tháng đó, khách tham quan công viên Disneyland Thượng Hải đã lấy trộm hàng chục quả bóng bay trị giá khoảng 80 Nhân dân tệ (khoảng 260.000 đồng)/quả, sau khi một người bán hàng vô tình để tuột chúng. 

Tháng 6 năm ngay, công viên sinh thái Longqiao ở tỉnh Tứ Xuyên buộc phải đóng cửa vì hàng trăm du khách ngang nhiên bẻ trộm hoa sen ở đây mang về nhà. Công viên này nổi tiếng với những ruộng hoa sen hữu tình, tỏa hương thơm ngát rộng đến 25.000 mét vuông  – rộng lớn hơn cả nhà ga trung tâm thành phố New York ở Mỹ. Tuy nhiên, kể từ khi sen bắt đầu nở rộ cuối tháng 3, hàng trăm người đã trèo hàng rào, đột nhập vào trong công viên để vặt trộm hoa. Ông Zhou cho biết công trình xây dựng bên trong công viên Longqiao đã gần hoàn thành nhưng họ sẽ không mở cửa trong năm nay do chẳng còn bông sen nào. 

“Chúng tôi không thể kiểm soát người lẻn vào. Chúng tôi chỉ có thể đảm bảo rằng mình đã thực hiện đúng trách nhiệm: dán thông báo ở cổng công viên và gần ruộng hoa, cử người tuần tra”, một nhân viên quản lý họ Zhou nói.

Ông Yi Shenghua, Giám đốc công ty luật Brave Lawyer ở Bắc Kinh cho rằng hiện tượng trên đã trở thành một vấn nạn phổ biến ở xã hội Trung Quốc, bởi lẽ, nhiều người tin rằng “luật pháp không thể thực thi khi ai ai cũng là người phạm tội”. 

“Con người có xu hướng nghĩ họ chỉ lấy đi một lượng nhỏ thứ gì rẻ tiền và có nhiều người khác cũng đang làm như vậy. Vậy nên, đối với họ, hành vi này chỉ nhằm vui vẻ chứ không bất hợp pháp. Tuy nhiên, đó là một hành vi phạm pháp theo luật hiện hành. Nó không chỉ xâm phạm quyền của người dân đối với tài sản của họ mà còn vi phạm trật tự công cộng. Trong thực tế, thường thì người đi đầu hoặc người cướp bóc nhiều nhất sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Yi khẳng định. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Phẫn nộ cảnh dùng lợn sống làm hình nộm thử tai nạn xe hơi tại Trung Quốc  
Phẫn nộ cảnh dùng lợn sống làm hình nộm thử tai nạn xe hơi tại Trung Quốc  

Nhiều tổ chức bảo vệ động vật đã lên tiếng giận dữ sau khi xuất hiện hình ảnh cho thấy các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc sử dụng lợn sống làm hình nộm thử nghiệm tai nạn xe hơi. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN