Xây dựng phong cách người công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương đã có 11 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, trên cơ sở đó đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" ngày 16/5, nhiều mô hình tốt, cách làm hay đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương cùng nhau chia sẻ để việc học tập và làm theo tư tưởng của Bác tiếp tục lan tỏa trong toàn xã hội.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Khi có Chỉ thị 05, Đảng ủy Công an Trung ương đã chủ động trong tất cả các khâu và xác định xây dựng lực lượng công an thật sự là “thanh bảo kiếm” của Đảng như lời đồng chí Tổng Bí thư phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc; tập trung xây dựng phong cách người công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Triển khai Chỉ thị, Đảng ủy Công an Trung ương đã có 11 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, trên cơ sở đó đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên. 100% cán bộ, đảng viên ký cam kết tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; không có biểu hiện suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Thứ trưởng cho biết đây là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Lấy kết quả học tập, làm theo là một trong các tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua và nhận xét, đánh giá cán bộ, đảng viên hằng năm.

Hầu hết công an đơn vị, địa phương trong toàn lực lượng tổ chức phát động Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, coi đây là một trong những nội dung, biện pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng; thực hiện nghiêm túc quy chế nêu gương theo Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; tập trung vào người lãnh đạo, chỉ huy.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cho biết lực lượng Công an nhân dân đã triển khai nhiều cách làm hiệu quả để đưa Chỉ thị 05 thấm vào tư tưởng, hành động của từng cán bộ, chiến sỹ trong toàn ngành. Trong công việc, lựa chọn khâu yếu, việc khó, vấn đề còn hạn chế, tồn tại để tập trung giải quyết, đặc biệt là giảm bớt thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân, để đạt mục tiêu 3 giảm: giảm thủ tục, giấy tờ; giảm chi phí; giảm thời gian.

Nhờ quyết tâm đạt mục tiêu 3 giảm, bộ phận chức năng đã cấp chứng minh nhân dân sau 120 phút nhận đủ hồ sơ; cấp giấy phép vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp từ 3 ngày xuống còn nửa ngày, cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp biển số xe từ 2 ngày xuống 1 ngày... Đây là những ví dụ sinh động, cụ thể hóa việc học tập, làm theo lời Bác của toàn lực lượng công an nhân dân được Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành giới thiệu với toàn Hội nghị.

Cách thức tuyên truyền Chỉ thị 05 cũng có nhiều đổi mới, kết hợp giáo dục chính trị tư tưởng với giáo dục truyền thống thông qua tổ chức 407 lượt tọa đàm (tại 71 Công an đơn vị, địa phương), hội thảo (tại 13 Công an đơn vị, địa phương), 493 lượt tập huấn kỹ năng ứng xử văn hóa (tại 76 Công an đơn vị, địa phương), 1.120 lượt diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” (tại 44 Công an đơn vị, địa phương), thi viết, thi tìm hiểu; hoạt động về nguồn, báo công dâng Bác; xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Toàn lực lượng đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả các mô hình, cách làm sáng tạo, cụ thể là: “Đổi mới, nhân văn, thân thiện, vì nhân dân phục vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Tư duy, nói, viết và làm theo phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu”; “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu đơn vị”; “Tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở thực hiện “4 cùng” với nhân dân”; “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”…

Thực hiện nhiệm vụ được giao, toàn lực lượng công an đã chủ động trong công tác phòng ngừa, mở nhiều đợt tấn công, truy quét tội phạm trên tất cả các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, nhất là tội phạm có tổ chức, băng ổ nhóm, tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao (năm 2017, điều tra, khám phá 42.577 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 83.475 đối tượng, đạt tỷ lệ trên 80,41%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 10,41%).

Trên lĩnh vực xây dựng lực lượng, Thứ trưởng cho biết, trong hai năm qua, lực lượng Công an nhân dân đã có 3.444 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng; có 23 đồng chí hy sinh, 554 cán bộ, chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ, thể hiện sự tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và Nhà nước, tinh thần tận tụy vì nhân dân phục vụ.

Đó là Thiếu tá Trần Văn Vang, Cục Cảnh sát giao thông (hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông trên Quốc lộ 3); Trung úy Lưu Minh Thức, Công an huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang (hy sinh trong khi truy bắt tội phạm bị truy nã); Thượng úy Ngô Quang Nam, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Thượng sĩ Lê Chí Phước, chiến sĩ nghĩa vụ Công an tỉnh Quảng Ngãi, (dũng cảm hy sinh khi cứu người bị nạn)...

Cùng với đó, trong công tác xây dựng lực lượng, ngành đã chủ động xử lý nhiều cán bộ vi phạm; kỷ luật, kỷ cương ngành theo phương châm “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, xây dựng ngành thật sự trong sạch- Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết.


Quỳnh Hoa (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản