Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Romania họp báo sau hội đàm

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 22/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Bucharest, Romania, ngay sau hội đàm thành công, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước, đồng thời đã tổ chức họp báo chung để thông báo kết quả hội đàm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu họp báo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trước quan chức và đông đảo giới báo chí hai nước, Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu cho biết Romania rất vui mừng đón Thủ tướng Phạm Minh Chính - người bạn có thời gian học tập và công tác nhiều năm tại Romania.

Điểm lại quá trình quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Romania, Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu cho biết đã đến thời điểm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Đặc biệt, Romania làm cầu nối giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU); ngược lại Việt Nam sẽ làm cầu nối giữa Romania với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư để kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt 1 tỷ USD trong những năm tới.

Theo Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu, hai bên nhất trí thúc đẩy, tạo điều kiện thông thoáng nhiều hơn nữa để hàng hóa của hai nước vào thị trường của nhau. Trong đó, Romania mong muốn xuất khẩu vào Việt Nam các loại hàng hóa mà Romania có thế mạnh như: sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp dược phẩm; đề nghị hỗ trợ các dự án hiện có, thúc đẩy các dự án hợp tác đầu tư mới.

Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ cung cấp vaccine phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho Romania; mong muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi tại Romania để cung cấp cho thị trường Romania nói riêng và châu Âu nói chung; cho biết hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, giáo dục - đào tạo…

Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu cho rằng, trở ngại lớn nhất giữa hai nước là khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, hai nước có nhiều giải pháp để vượt qua trở ngại đó, thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới. 

Nhất trí cao với ý kiến của Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chân tình, trọng thị mà Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu và các bạn Romania đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Romania lần này.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mà Nhà nước, nhân dân Romania dành cho Việt Nam trong suốt gần 75 năm qua, nhất là trong thời kỳ kháng chiến trước đây, cũng như trong phát triển kinh tế - xã hội gần đây. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Romania nhiều hơn nữa, vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước và hạnh phúc, ấm no của nhân dân hai nước.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng được tận mắt chứng kiến và chúc mừng những thành công to lớn mà Romania đã đạt được trong công cuộc phát triển đất nước và hội nhập châu Âu, góp phần nâng cao vị thế của Romania trong khu vực và trên thế giới. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chuyến thăm chính thức Romania lần này của ông nhằm chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm củng cố lòng tin chính trị giữa hai nước; tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam - Romania trong giai đoạn tới ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất; đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới, hướng tới phát triển tự cường, bền vững, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Tại buổi họp báo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông và Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu vừa có cuộc hội đàm rất thành công. Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên thống nhất về định hướng, các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong quan hệ hai nước cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong đó, hai bên nhất trí rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania trong suốt hơn 7 thập kỷ qua không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước quan tâm, vun đắp và phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. 

Quan hệ chính trị ở mức độ tin cậy cao, không ngừng được củng cố thông qua việc duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên. Hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước phát triển năng động. Hợp tác song phương trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, hợp tác giữa các địa phương... tiếp tục phát triển tốt đẹp; phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau của hai bên tại các diễn đàn đa phương, các tổ chức quốc tế và liên khu vực, đóng góp cho các vấn đề hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Romania, là nước thành viên EU đầu tiên đã có nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ hàng trăm nghìn liều vaccine và trang thiết bị y tế phòng, chống COVID-19 cho Việt Nam vào thời điểm khó khăn nhất, giúp Việt Nam sớm vượt qua đại dịch COVID-19 để mở cửa và phục hồi kinh tế. Romania đã đóng vai trò tích cực trong việc ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và là một trong những nước EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Thủ tướng cho biết, hai bên đã thống nhất tiếp tục đẩy mạnh tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, làm nền tảng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu sớm thăm Việt Nam, cũng như được đón các lãnh đạo cấp cao Romania khác thăm Việt Nam trong thời gian tới. 

Hai bên phát huy hơn nữa các cơ chế hợp tác song phương, nhất là Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Romania; tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định EVFTA và EVIPA. Thủ tướng đề nghị Romania tích cực hỗ trợ thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU phê chuẩn Hiệp định EVIPA; thúc đẩy Uỷ ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh cáo “thẻ vàng” đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Cho rằng giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hai bên nhất trí hai bên tăng cường hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa các trường đại học hai nước trong các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ cao, công nghệ thông tin, nông nghiệp, y dược... 

Cùng với đó, thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết, gắn kết và giao lưu nhân dân giữa hai nước; cũng như tiếp tục tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, nông nghiệp, lao động, hợp tác giữa các địa phương...

Thủ tướng cho biết, hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN, EU để cùng giải quyết những thách thức khu vực và toàn cầu. 

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; ủng hộ tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định hiện nay là lúc “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để hai bên thúc đẩy hợp tác. Cản trở lớn nhất giữa hai nước là khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, trở ngại này có thể được khắc phục với việc tổ chức tốt chuyển đổi số, thương mại điện tử và bằng các phương tiện giao thông hiện đại… để kết nối hai nền kinh tế, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy du lịch…

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Romania đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Romania sinh sống, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại và làm cầu nối của quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng tin tưởng sâu sắc rằng, với sự hiểu biết, tin cậy chính trị và nền tảng vững chắc vốn không ngừng được vun đắp trong gần 75 năm qua, cùng với sự nỗ lực to lớn của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp Việt Nam - Romania ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, mang lại phồn vinh và hạnh phúc cho nhân dân hai nước. 

* Trước đó, ngay sau khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu cùng chứng kiến lễ ký kết và trao 19 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước gồm: Bản ghi nhớ về việc thúc đẩy hợp tác trao đổi những vấn đề quan tâm trong lĩnh vực kinh tế giữa Bộ Công Thương nước Việt Nam và Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania; Chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Romania; Bản ghi nhớ hợp tác lao động và an sinh xã hội giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Đoàn kết Xã hội Romania; Thỏa thuận hợp tác về mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình và thành phố Buzias, tỉnh Timis của Romania; cùng 15 thỏa thuận hợp tác, bản ghi nhớ hợp tác giữa các học viện, trường đại học của Việt Nam và Romania.

Phạm Tiếp (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Romania hội đàm
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Romania hội đàm

Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Thủ tướng Romania Ion Marcel Ciolacu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Romania từ ngày 20-22/1. Sáng 22/1, sau Lễ đón trang trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Romania Ion Marcel Ciolacu

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN