Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 7/9, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 và các Hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Brown một lần nữa đánh giá cao việc hai bên đã ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26/4/2022, mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác hai nước trong những lĩnh vực có tiềm năng. Hai nhà lãnh đạo tin tưởng rằng với quyết tâm và tin cậy chính trị, quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, thủy hải sản, du lịch, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. 

Trong thời gian tới, hai bên sẽ cử đại diện tham dự các Hội nghị quốc tế tổ chức tại mỗi nước như Diễn đàn quốc tế về thủy sản tại đảo Cook (12/2023) và Diễn đàn quốc tế về lúa gạo tại Việt Nam (dự kiến cuối năm 2023).

Thủ tướng Mark Brown bày tỏ ngưỡng mộ mô hình, thành tựu phát triển của Việt Nam và mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội và hội nhập khu vực, quốc tế; sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng như du lịch, thủy hải sản; khẳng định sớm trao đổi, đàm phán với phía Việt Nam về Hiệp định hợp tác thương mại gạo. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên phát huy hơn nữa tính kết nối và bổ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế; chú trọng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, may mặc…; nghiên cứu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo…

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng Mark Brown khẳng định trên cương vị Chủ tịch đương nhiệm Diễn đàn các Quốc đảo Thái Bình Dương (PIF), sẵn sàng ủng hộ và là cầu nối gắn kết Việt Nam với các nước Nam Thái Bình Dương. 

Thủ tướng Mark Brown trân trọng cảm ơn lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Phạm Minh Chính và khẳng định sẽ sớm thực hiện chuyến thăm này.

Phạm Tiếp (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Liên hợp quốc lần thứ 13
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Liên hợp quốc lần thứ 13

Chiều 7/9/2023, tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Liên hợp quốc lần thứ 13. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN