Phó Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các đại biểu dân tộc thiểu số tiêu biểu

Chiều 18/12, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp mặt Đoàn đại biểu dự Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2017.

Chuyển lời thăm hỏi ân cần của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới các đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, Lễ tuyên dương là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vai trò của người có uy tín, nhân sỹ trí thức, doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trò chuyện với các đại biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chỉ rõ, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước về dân tộc là: Đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược trong sự nghiệp cách mạng của nước ta. Hiến pháp năm 2013 đã khẳng định: “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước thống nhất của các dân tộc cùng sinh sống trên đất nước Việt Nam”, trên cơ sở đó Đảng ta đã đề ra những nội dung cơ bản của chính sách dân tộc trong giai đoạn mới.

Triển khai Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ mà trực tiếp là Ủy ban Dân tộc đã thực hiện nhiều chương trình công tác có hiệu quả, nhất là các chính sách đầu tư, phát triển kinh tế, y tế, giáo dục... từ đó vùng đồng bào dân tộc thiểu số có bước chuyển biến rõ rệt trong phát triển kinh tế, xã hội. Thành công chung đó có sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự cố gắng vươn lên của đồng bào các dân tộc.

Các điển hình tiên tiến, tiêu biểu là đồng bào các dân tộc thiểu số đóng vai trò rất quan trọng. Ghi nhận sự đóng góp của các đại biểu, điển hình tiên tiến, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, đây là những tấm gương sáng về sự cống hiến, đóng góp sức lực, trí tuệ cho phong trào thi đua trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, y tế, văn hóa. Những doanh nhân dân tộc thiểu số đã tạo công ăn việc làm cho đồng bào, làm giàu cho quê hương, xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn thể các cấp tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa đến các vùng nghèo, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, vùng bị thiên tai, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, để đồng bào sớm thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Các đại biểu dự buổi tiếp. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn cho biết: Dự Lễ tuyên dương có 512 đại biểu tiêu biểu, trong đó có 173 người có uy tín tiêu biểu đại diện cho hơn 33.000 người có uy tín của 53 dân tộc thiểu số cả nước; 288 nhân sỹ, trí thức và 51 doanh nhân dân tộc thiểu số. Đại biểu cao tuổi nhất là đồng chí Mùa A Páo, sinh năm 1930, dân tộc Mông, Anh hùng lực lượng vũ trang; đại biểu trẻ tuổi nhất là đồng chí Thạch Thị Kim Danh, sinh năm 1992, dân tộc Khmer.

Phan Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản