Hà Nội lấy ý kiến góp ý về việc thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị

Ngày 8/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các bộ, ban, ngành Trung ương vào dự thảo Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì hội thảo.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN

Theo đó, việc “thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, cần thiết trong tình hình hiện nay” là nhận định chung của hầu hết đại biểu tại hội thảo.

Phương án 1, với lộ trình thực hiện từ năm 2021 mà thành phố đề xuất được hầu hết các ý kiến phát biểu ở hội thảo đồng tình. Trong đó, về thời điểm bắt đầu thí điểm Đề án, nhiều ý kiến cho rằng từ năm 2021 là phù hợp, bảo đảm sự thận trọng. Ngoài ra, có ý kiến đề xuất nên thí điểm từng bước, lúc đầu là các quận, phường; sau đó đến các huyện, xã lân cận nội thành; cuối cùng mới tiến hành ở tất cả các địa phương còn lại. Một số ý kiến khác đề nghị nên làm đồng bộ cả thành phố, vừa tránh thực hiện “thí điểm trong thí điểm”, vừa bảo đảm tính đại diện cao.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, Bộ Nội vụ đang triển khai việc sáp nhập các xã, vì vậy dự thảo Đề án nên tính đến việc này. Ông cũng đề nghị dự thảo Đề án nên đánh giá sâu hơn về việc phân cấp, phân quyền giữa cấp trên và cấp dưới.

Còn Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Việt Hùng đề nghị dự thảo Đề án cần làm rõ thêm về việc huy động sự tham gia của người dân vào công tác quản lý của chính quyền.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định mô hình tốt mà đội ngũ cán bộ yếu thì không đạt được mục tiêu. Do đó, dự thảo Đề án phải nghiên cứu, viết kỹ hơn về công tác cán bộ, lượng hóa để bảo đảm mô hình chính quyền đô thị được thực hiện hiệu lực, hiệu quả.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện Đề án, trong đó thể hiện rõ mục tiêu xây dựng chính quyền đô thị như các đại biểu góp ý. Đó là chính quyền đô thị Hà Nội tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; công khai, minh bạch; có đủ thẩm quyền, tự chủ, tự chịu trách nhiệm; giải quyết tốt hơn những yêu cầu của người dân; bảo đảm an toàn và môi trường bình yên cho người dân; đáp ứng yêu cầu phát triển; là chính quyền điện tử, thông minh; chính quyền xanh; phát huy được tiềm năng của địa phương, của người dân cũng như của doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, phạm vi thí điểm là toàn thành phố, coi cả Hà Nội là một thực thể chính quyền đô thị chứ không có chính quyền đô thị ở nội thành bên cạnh một chính quyền nông thôn thành phố  Hà Nội.

Kết luận hội thảo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao và tiếp thu toàn bộ các ý kiến phát biểu trực tiếp và bằng văn bản của các đại biểu, để tiếp tục hoàn thiện Đề án trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Tuyết Mai (TTXVN)
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị TP Hà Nội
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị TP Hà Nội

Ngày 7/9, Hội đồng Lý luận Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học và nguyên lãnh đạo TP Hà Nội đã tham gia góp ý vào dự thảo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị TP Hà Nội.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN