Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc Tết đồng bào Khmer tại Sóc Trăng

Ngày 8/4, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã làm việc và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer tại tỉnh Sóc Trăng.

Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tặng Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bức tranh lưu niệm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sóc Trăng cần tích cực chăm lo đời sống nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc Khmer; nâng cao hiệu quả chất lượng cuộc sống, tăng thu nhập cho người dân; phát triển nông nghiệp mang tính hiệu quả cao và bền vững. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đi vào thâm canh tăng năng suất, thích ứng với biến đổi khí hậu; sử dụng giống cây trồng chịu hạn mặn, sử dụng ít nước.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh việc phát triển chăn nuôi bò thịt, bò sữa, nuôi tôm thâm canh tại Sóc Trăng cần có sự liên kết, sản xuất lớn theo mô hình hiện đại; đặc biệt chú ý phát triển mô hình hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi…

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết: Do biến đổi của thời tiết bất lợi làm gần 1.000 ha hành tím thiệt hại, khu vực sản xuất nông nghiệp tăng trưởng âm, sản lượng lúa giảm… Nhưng trong 3 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Sóc Trăng vẫn đạt 3,17%, cao hơn cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó, công tác phòng, chống hạn mặn được thực hiện chủ động, tích cực, hiệu quả. Tỉnh đã theo dõi sát diễn biến của thời tiết, tập trung thực hiện công trình thủy lợi nội đồng; cơ cấu lịch thời vụ phù hợp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu như giảm diện tích lúa để tránh ảnh hưởng của xâm nhập mặn, tăng diện tích cây màu xuống chân ruộng.

Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh chăn nuôi, tăng đàn bò trên 44.000 con, trong đó có hơn 10.100 con bò sữa. Tỉnh cũng xây dựng Dự án phát triển chăn nuôi bò thịt, phấn đấu đến năm 2020, đạt 100.000 con và năm 2025 đạt tổng đàn 200.000 con.

Ngoài ra, môi trường kinh doanh của tỉnh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư có khởi sắc. Một số dự án lớn đang chuẩn bị triển khai trên địa bàn như dự án tàu cao tốc Trần Đề (Sóc Trăng) đi Côn Đảo của Superdong, dự án Nhà máy may công nghiệp (Nhà Bè), dự án sản xuất tôm giống (Việt Úc)…

Làm việc với Ban Thường trực MTTQ tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương hệ thống Mặt trận, đoàn thể của tỉnh dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về nhân sự, vật chất nhưng đã có nhiều mô hình hay cần được nhân rộng như các mô hình sản xuất, chăn nuôi sạch, có sự tham gia của cộng đồng trong bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Gặp gỡ, trò chuyện với hơn 100 đại biểu là các Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, Hội Cựu chiến binh và cán bộ hưu trí tại thành phố Sóc Trăng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của các đại biểu.

Đồng chí đã khích lệ những người làm công tác mặt trận ở cơ sở, những cựu chiến binh, cán bộ hưu trí phát huy tinh thần của người lính, tiếp tục động viên con, cháu sống vui sống khỏe và tích cực trong việc vận động xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ở cơ sở…

Thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam bộ sắp tới, tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ niềm vui trước những kết quả của Hội và đời sống của đồng bào dân tộc Khmer tại Sóc Trăng ngày càng được nâng lên, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc được giữ gìn, phát huy.

Đồng thời, chúc các vị cao tăng, sư sãi và đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây luôn mạnh khỏe, đầm ấm, vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

Trò chuyện, chia sẻ với các Hòa Thượng, thượng tọa, Đại đức, sư sãi, nhân sĩ, trí thức, Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, đồng chí mong muốn các vị cao tăng, các điểm chùa Khmer là những trung tâm đoàn kết, sinh hoạt cộng đồng và đại diện cho khối địa đoàn kết các dân tộc anh em trên địa bàn.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Sóc Trăng, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân còn đến viếng, thắp hương các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Sóc Trăng; thăm Nhà giáo Nhân dân Lâm Es, người có trên 50 năm cống hiến vì sự nghiệp giáo dục trong tỉnh và có công rất lớn trong việc biên soạn, xuất bản hàng chục cuốn sách học chữ Khmer cho con em đồng bào dân tộc. Hiện đã trên 80 tuổi nhưng Nhà giáo Nhân dân Lâm Es vẫn là Chủ tịch Hội Khuyến học Sóc Trăng và tiếp tục dạy chữ Khmer cho cán bộ của tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng ghé thăm chùa Khleang - di tích lịch sử Quốc gia tại phường 6, thành phố Sóc Trăng; thăm trang trại chăn nuôi khép kín của Công ty Tân Tài Lộc tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Chiều 9/3, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN